Iran lại "tóm sống"máy bay không người lái của Mỹ?

  • 24/02/2013 14:43
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-2, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, họ đã bắt giữ được một máy bay không người lái của nước ngoài trong một cuộc tập trận quân sự ở miền Nam nước này.

Người phát ngôn cuộc tập trận, Tướng Hamid Sarkheili, cho biết đơn vị tác chiến điện tử của Lực lượng vệ binh đã phát hiện những tín hiệu cho thấy các máy bay không người lái (UAV) của nước ngoài đang cố xâm phạm không phận của Iran.

“Trong khi dò tìm tín hiệu tại khu vực này, chúng tôi đã phát hiện các máy bay không người lái của nước ngoài đang nỗ lực xâm phạm vào khu vực diễn tập. Chúng tôi đã điều khiển chiếc máy bay không người lái của kẻ thù hạ cánh xuống mặt đất”. Tuy vậy, tướng Sarkheili không tiết lộ chiếc UAV này có phải của Mỹ hay không.

Iran lại "tóm sống"máy bay không người lái của Mỹ? ảnh 1
Các chuyên gia Iran đang mổ xẻ chiếc RQ-170 Sentinel  của Mỹ

Theo Tướng Sarkheili, các chuyên gia của lực lượng này đã khống chế và kiểm soát được hệ thống dẫn đường của chiếc máy bay không người lái, buộc nó phải hạ cánh xuống gần thành phố Sirjan, nơi các cuộc tập trận quân sự đang diễn ra. Trong khi Iran tuyên bố như vậy thì phát ngôn viên của CIA ở Washington đã từ chối bình luận về tuyên bố này của Iran.

Theo Đài truyền hình nhà nước Iran, cuộc diễn tập quy mô lớn của Lực lượng vệ binh hồi giáo Iran, mang mật danh Great Prophet-8, có sự tham gia của các lực lượng mặt đất thuộc Lực lượng vệ binh đã được khai mạc cùng ngày tại miền nam Iran.

Cuối năm ngoái, Iran cũng tuyên bố đã bắt giữ nhiều máy bay không người lái của Mỹ, trong đó có chiếc máy bay không người lái do thám RQ-170 Sentinel tiên tiến của CIA hồi tháng 11-2011 và ít nhất 2 chiếc ScanEagle. Sự việc lần này lại càng chứng tỏ trình độ tác chiến điện tử và chỉ huy, điều khiển của Iran không yếu kém như Mỹ và các nước phương Tây tuyên truyền.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục