Iran khoe hệ thống phòng không tiên tiến vượt trội Nga

  • 21/09/2012 20:51
  • 0 bình luận
  • In bài
Hãng tin AP thông báo, hôm nay Iran vừa trình làng một hệ thống phòng không mới vô cùng hiện đại do tự tay họ phát triển từ một phiên bản trước đó của Nga.
Iran khoe hệ thống phòng không tiên tiến vượt trội Nga
Một hệ thống phòng không của Iran. Ảnh minh họa.

Theo đó, Iran ra mắt hệ thống phòng không mới hôm nay trong lễ diễu binh kỷ niệm cuộc chiến tranh Iran –Iraq cách đây 32 năm.

Hãng thông tấn Fars cho biết, hệ thống phòng không được gọi là Raad hay Thunder hiện đại và nguy hiểm hơn nhiều so với phiên bản trước đó của Nga. Nó có khả năng vô hiệu hóa các loại chiến đấu cơ, tên lửa hành trình, bom thông minh, máy bay trực thăng và máy bay không người lái. Raad mang tên lửa với tầm bắn 50 km và có khả năng bắn trúng mục tiêu ở cự li 22 km.

Các lãnh đạo quân sự Iran cho biết, họ tin rằng các cuộc chiến tranh trong tương lai sẽ cơ bản diễn ra trên không và trên biển. Do đó, Iran cần nỗ lực nâng cấp hệ thống phòng không và củng cố hải quân nhằm đối phó với các tình huống tương tự như vậy.

Iran thừa nhận tung tin vịt về chương trình hạt nhân

Người phụ trách về hạt nhân của Iran mới đây thừa nhận, nước này đôi khi cung cấp những thông tin sai lệch về chương trình hạt nhân để đánh lạc hướng các cơ quan tình báo nước ngoài.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo al-Hayat Fereydoun Abbasi đặt tại London, Fereydoun Abbasi Davani - một nhà khoa học hạt nhân đồng thời là phó Tổng thống nước này cáo buộc tình báo MI6 của Anh do thám chương trình hạt nhân Iran .

"Đôi lúc chúng tôi phải tung ra những thông tin sai sự thật để bảo vệ vị thế hạt nhân và những thành tựu của chúng tôi. Không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đánh lạc hướng tình báo nước ngoài", quan chức trên nói. "Đôi lúc, chúng tôi vờ như mình yếu hơn thực tế và đôi lúc chúng tôi thể hiện sức mạnh mà Iran chưa thực sự nắm trong tay", ông Abbasi thú nhận.

Quan chức trên còn cho hay, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) - bộ phận giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc sẽ xử lý nếu Iran làm gì sai trái. "Những nước khác buộc tội Iran và IAEA sẽ tìm cách xác minh, giống như những gì đã xảy ra với chính quyền Saddam Hussein". Tuy nhiên, ông Abbassi không cung cấp chi tiết nào về các thông tin sai lệch cũng như không nói ai đã tiết lộ và khi nào tin vịt về chương trình hạt nhân của Iran được đưa ra.

IAEA từ chối bình luận về vấn đề trên.

Ông Abbassi trả lời phỏng vấn bên lề hội nghị IAEA diễn ra ở Vienna vào tuần này. Cho tới giờ, các bên vẫn chưa đạt được nhiều tiến bộ trong việc chấm dứt bế tắc liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran . Iran khẳng định chương trình hạt nhân ở nước này là hòa bình trong khi phương Tây tố Iran đang muốn chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo Vietnamnet

PHƯƠNG ĐĂNG

Tin cùng chuyên mục