Iran kêu gọi Israel từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân

  • 28/04/2015 19:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thay mặt 120 nước của Phong trào Không liên kết, Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif đã đề nghị Israel từ bỏ vũ khí hạt nhân vì một khu vực Trung Đông phi hạt nhân trong tương lai.
Israel chưa từng thừa nhận hay phủ nhận rằng họ có vũ khí hạt nhân hay không, tuy nhiên, ông Zarif cho biết, kho vũ khí hạt nhân của Israel thực sự là một mối đe doạ với an ninh khu vực và tiếp tục chỉ trích nước này về việc phát triển và dự trữ nhiều loại vũ khí nguy hiểm.
Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif phát biểu trước Liên Hợp Quốc

Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif phát biểu trước Liên Hợp Quốc

Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif phát biểu trước Liên Hợp Quốc

Ông Zarif nói thêm rằng khối các nước không liên kết coi việc tạo ra một khu vực phi hạt nhân ở Trung Đông là một ưu tiên hàng đầu và điều này chỉ có thể thực hiện được khi Israel từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình.

Kế hoạch về một khu vực Trung Đông phi hạt nhân đã được chấp thuận từ năm 2010, tuy nhiên, chưa hề có bất kì động thái được tiến hành nhằm đảm bảo việc này.

Cũng trong phiên thảo luận về vấn đề hạt nhân vừa qua, Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc, Ban Ki-moon cũng đã chỉ trích Nga và Mỹ đã thất bại trong việc cắt giảm vũ khí hạt nhân của mình và đây có thể là một tình huống dễ dẫn đến một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Phản ứng với những lời chỉ trích trên Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tuyên bố: “Tôi rất phấn khởi khi thông báo rằng ngày hôm nay Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định tăng cường hoạt động cắt giảm số đầu đạn hạt nhân đi 20%”.

Trong khi đó, người đứng đầu Văn phòng chống phổ biến hạt nhân và kiểm soát vũ khí, thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov cho biết, Nga sẵn sàng mở một cuộc đối thoại nghiêm túc về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân nhưng nó phải được thực hiện mà không áp dụng bất kì loại “tiêu chuẩn kép” nào.

Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) đã có hiệu lực từ năm 1970 và đã cắt giảm được một số lượng lớn vũ khí hạt nhân trên thế giới. Tuy nhiên, các quan chức Liên Hợp Quốc tin rằng số lượng vũ khí hạt nhân vẫn còn có thể được giảm thiểu thêm.

Tin cùng chuyên mục