Iran công bố máy bay chiến đấu siêu âm nội địa mới

  • 10/02/2015 13:45
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-2, Bộ Quốc phòng Iran đã công bố một loại máy bay chiến đấu-huấn luyện siêu âm nội địa mới mang tên Saeqeh 2 và bàn giao cho lực lượng không quân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Amir Hatami cho biết, các máy bay chiến đấu siêu thanh hai buồng lái Saeqeh 2 được các kỹ sư và chuyên gia của Tổ chức công nghiệp hàng không thuộc bộ quốc phòng phối hợp với lực lượng không quân thiết kế và chế tạo.

Saeqeh 2 là thế hệ thứ hai. Máy bay có thể tác chiến tầm gần và thực hiện các nhiệm vụ chiến thuật như tấn công các mục tiêu trên không và dưới đất, cũng như huấn luyện phi công.
Máy bay chiến đấu Saeqeh-2 của Iran

Máy bay chiến đấu Saeqeh-2 của Iran

Máy bay chiến đấu Saeqeh-2 của Iran

Trước đó, hôm 7-1, không quân nước này cũng đã tuyên bố, các máy bay chiến đấu nội địa Saeqeh đang trong giai đoạn chuẩn bị sản xuất hàng loạt để có thể biên chế số lượng lớn cho không quân.

Lễ công bố và biên chế chiếc máy bay Saeqeh 2 đầu tiên diễn ra vào ngày thứ 8 của lễ kỷ niệm 36 năm ngày chiến thắng của cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 kéo dài 10 ngày.

Nguyên mẫu máy bay chiến đấu Saeqeh đã được công bố từ năm 2004 và được biên chế hoạt động vào năm 2006. Đây là loại máy bay chiến đấu thứ 2 của Iran được sản xuất trong nước và nhiều người gọi chúng là máy bay F-18 của Iran.

Tháng 9-2010, Iran đã lần đầu tiên cho ra mắt phi đội máy bay chiến đấu tự chế Saeqeh trong một triển lãm hàng không được tổ chức trong khuôn khổ lễ duyệt binh nhân sự kiện đánh dấu thời điểm bắt đầu cuộc chiến tranh Iran-Iraq năm 1980.

Theo PressTV

Tin cùng chuyên mục