Iran chuyển tên lửa đến Iraq trước căng thẳng leo thang với Mỹ, Israel

  • 01/09/2018 11:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo các nguồn tin tình báo phương Tây và Iraq, Iran đã chuyển nhiều tên lửa đạn đạo cho các phiến quân đồng minh ở Iraq như một biện pháp nhằm vươn khả năng tấn công tới các đối thủ trong khu vực Trung Đông.

Theo hãng tin Reuters, Iran đã bắt đầu chuyển các tên lửa đạn đạo tầm ngắn cho đồng minh ở Iraq trong một vài tháng qua và giúp các lực lượng này tự chế tạo tên lửa.

Các nguồn tin tình báo phương Tây cho biết, số lượng tên lửa của Iran được chuyển sang Iraq là hàng chục quả và được coi như sự cảnh báo với Mỹ và Israel, nhất là sau những vụ không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu của Iran ở Syria trong thời gian qua.

Các nhà máy sản xuất tên lửa được cho là đã thiết lập ở al-Zafaraniya, đông Baghdad, Jurf al-Sakhar và bắc Kerbala.

Iran là đồng minh của rất nhiều lực lượng phiến quân trong khu vực

Iran là đồng minh của rất nhiều lực lượng phiến quân trong khu vực

Những tên lửa như Zelzal, Fateh-110 vaf Zolfaqar của Iran có tầm bắn từ 200 đến 700km, đều có khả năng đưa thủ đô Riyadh của Saudia Arabia và Tel Aviv của Israel vào tầm ngắm nếu được triển khai ở tây và nam Iraq.

Các nước phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Iran chuyển công nghệ tên lửa cho Syria hay các nhóm phiến quân Houthi ở Yemen và Hezbollah ở Lebanon.

Iran luôn khẳng định, các hoạt động tên lửa đạn đạo của nước này hoàn toàn mang tính chất phòng vệ. Tuy nhiên, việc nước này chuẩn bị tên lửa ở Iraq nhiểu khả năng sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Tehran và Washington, vốn đã tăng cao do quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục