Iran cảnh báo sự hiện diện của Israel ở vùng Vịnh có thể gây ra xung đột

  • 12/08/2019 18:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tư lệnh hải quân Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran (IRGC) Chuẩn Đô đốc Alireza Tangsiri đã cảnh báo bất kì sự hiện diện bất hợp pháp nào của Israel tại vùng Vịnh đều có thể gây ra đối đầu trong khu vực và trách nhiệm sẽ nằm ở Mỹ và Anh.

“Mỹ và Anh phải chịu trách nhiệm cho sự xuất hiện của lực lượng Israel tại vùng Vịnh. Tất cả sự hiện diện của họ tại đây đều là bất hợp pháp và có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh”, ông Tangsiri nói với kênh truyền hình Al Mayadeen vào hôm 12-8.

Theo ông Tangsiri, IRGC sẵn sàng và có thể bắt giữ bất kì tàu thương mại nào trên vùng Vịnh, ngay cả khi nó được hộ tống bởi lực lượng của Mỹ hay Anh. Ngoài ra, IRGC có trách nhiệm đảm bảo an ninh cho vùng Vịnh và eo biển Hormuz nên không cần bất kì sự hiện diện nào của lực lượng nước ngoài.

Iran tuyên bố cứng rắn với sự hiện diện của lực lượng nước ngoài ở vùng Vịnh

Iran tuyên bố cứng rắn với sự hiện diện của lực lượng nước ngoài ở vùng Vịnh

Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi có thông tin Isarel đã đồng ý tham gia liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu ở vùng Vịnh, trong đó Washington khẳng định sẽ đàm bảo an toàn cho các tàu thương mại đi qua đây.

Sự tham gia của Israel gây ra sự phản đối kịch liệt từ phía giới chức hàng đầu của Iran. Vào hôm 9-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã mô tả sự có mặt của Israel như một mối đe dọa với quốc gia này. Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cho rằng, liên minh hàng hải của Mỹ tạo ra sự bất ổn trong khu vực.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục