Iran bổ nhiệm đại sứ mới ở Liên Hợp Quốc

  • 10/04/2019 06:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Iran vừa tuyên bố nhà ngoại giao Majid Takht Ravanchi làm đại sứ của nước này tại Liên Hợp Quốc, động thái được cho nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới sau khi Mỹ rút lui.

Ông Majid Takht Ravanchi, 61 tuổi, là một cố vấn chính trị cấp cao của Tổng thống Hassan Rouhani từ năm 2017. Trước đó, ông từng giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách vấn dề về châu Âu và Mỹ. Ông cũng đã từng là đại sứ của Iran ở Thụy Sĩ.

Việc ông Ravanchi được bổ nhiệm gây chú ý do ông là nhà đàm phán chủ chốt trong thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2015 với Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc, trong đó Tehran đồng ý hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt.

Ông Majid Takht Ravanchi từng tham gia đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran

Ông Majid Takht Ravanchi từng tham gia đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran

Tuy nhiên, thỏa thuận này đang trở nên mong manh hơn bao giờ hết kể từ khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi những cam kết vì cho rằng nó là không hoàn chỉnh và không đủ để ngăn cản Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Những nước thành viên khác trong thỏa thuận hiện vẫn hứa sẽ tôn trọng các cam kết của mình và giúp Iran hạn chế tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Vào hôm 9-4, Tổng thống Rouhani đã cảnh báo những cường quốc có trong thỏa thuận hạt nhân nên thực hiện lời hứa của mình trước khi sự kiên nhãn của Tehran cạn kiệt.

Sau khi Mỹ coi Quân đoàn vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là khủng bố, Iran cũng chỉ trích hành động này là độc ác và hứa sẽ đáp trả.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục