Iran bắt giữ thủ lĩnh một nhóm đối lập có trụ sở tại Mỹ

  • 02/08/2020 11:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 1-8-2020, Iran đã tuyên bố bắt giữ được thủ lĩnh một tổ chức mà nước này coi là "khủng bố" có trụ sở tại Mỹ. Tehran cáo buộc đối tượng trên đứng sau vụ đánh bom chết người năm vào 2008 ở thành phố Shiraz.

Người mới bị bắt giữ có tên Jamid Sharmahd và bị cáo buộc chỉ huy các chiến dịch phá hoại bên trong Iran. Tehran cho biết Sharmahd đang bị giam giữ bởi lực lượng an ninh Iran.

Thông báo của Iran không đề cập đến thời gian và địa điểm bắt được Sharmahd mặc dù đối tượng này được biết đến là sống ở Mỹ. Sharmahd đứng đầu một nhóm tự xưng là Hội đồng Vương quốc Iran, hay Tondar.

Iran cáo buộc đối tượng Sharmadh gây ra vụ đánh bom vào năm 2008

Iran cáo buộc đối tượng Sharmadh gây ra vụ đánh bom vào năm 2008

Iran cáo buộc Sharmadh là chủ mưu vụ đánh bom ngày 12-4-2008 vào một nhà thờ Hồi giáo ở Shiraz, khiến 14 người thiệt mạng và 215 người bị thương.

Vào năm 2009, Iran đã treo cổ 3 người đàn ông bị kết án liên quan đến Tondar bao gồm Mohsen Eslamian, Ali Asghar Pashtar là sinh viên đại học 21 tuổi và người còn lại là Rouzbeh Yahyazadeh, 32 tuổi.

Theo Iran, nhóm Tondar cũng đã lên kế hoạch thực hiện nhiều vụ khủng bố lớn khác nhưng thất bại.

Vào tháng 10-2019, Bộ Tình báo Iran cũng tuyên bố bắt giữ Ruhollah Zam, nhân vật đối lập chống lại chính quyền Tehran. Người này được cho là sống lưu vong ở Pháp và điều hành một kênh trên ứng dụng tin nhắn Telegram có tên Amadnews. Ruhollah bị cáo buộc gây ra tình trạng bất ổn từ các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2019.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục