Indonesia hạ thủy chiếc tàu khảo sát hải dương thứ 2

  • 10/08/2015 11:02
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Hải quân Indonesia vừa cho biết, nhà máy đóng tàu OCEA của Pháp đã hạ thủy chiếc tàu hỗ trợ khảo sát hải dương xa bờ (OSV) thứ 2 mà họ đã đặt mua trước đó.

Theo đó, chiếc tàu đã được hạ thủy tại Les Sables d'Olonne trong một buổi lễ được tổ chức hôm 3-8 với sự tham dự của nhiều quan chức cao cấp thuộc Bộ Quốc phòng và hải quân Indonesia. Dự kiến, chiếc tàu này sẽ được đặt tên là KRI Spica, mang số hiệu 934.

Tháng 10-2013, Indonesia đã ký kết một hợp đồng trị giá 100 triệu USD với OCEA đặt mua 2 chiếc tàu khảo sát hải dương dài 60m này.

Chiếc đầu tiên mang tên KRI Rigel (số hiệu 933) đã được bàn giao cho Indonesia vào tháng 5 vừa qua và hiện đang được triển khai tại Bộ Tư lệnh hải vận của hải quân Indonesia ở Tanjung Priok, Bắc Jakarta.
Chiếc tàu khảo sát hải dương đầu tiên mang tên KRI Rigel của Indonesia

Chiếc tàu khảo sát hải dương đầu tiên mang tên KRI Rigel của Indonesia

Chiếc tàu khảo sát hải dương đầu tiên mang tên KRI Rigel của Indonesia  Theo các thông số kỹ thuật được hải quân Indonesia cung cấp, lớp tàu này được trang bị 2 động cơ MTU 8V 4000 M53 với 2 chân vịt cố định, giúp tàu có thể đạt tốc độ tối đa 14 hải lý/giờ và tầm hoạt động tiêu chuẩn 4.400 hải lý (8.150km). Mỗi chiếc tàu được biên chế 30 thủy thủ và 16 nhân viên chuyên môn hoạt động trên biển trong 20 ngày liên tục.

Ngoài ra, lớp tàu khảo sát hải dương này còn được trang bị các vũ khí hạng nhẹ như pháo hạm Rheinmetall 20mm và súng máy 12,7mm ở đuôi tàu.

Hải quân Indonesia không công bố chi tiết về các thiết bị khảo sát sẽ được trang bị trên chiếc tàu OSV thứ 2 này, nhưng chiếc tàu đầu tiên, KRI Rigel, đã được trang bị hệ thống đo độ sâu bằng sóng âm thanh một tia EA 600 của Kongsberg và các thệ thống đa tia EM 2040 và EM 302 của nhà máy. Tàu còn được trang bị một tàu lặn không người lái Hugin 1000 của Kongsberg có thể thực hiện các nhiệm vụ khảo sát cao tốc ở độ sâu 1.000m.

Theo một tuyên bố của hải quân Indonesia, chiếc tàu khảo sát hải dương thứ 2 này sẽ trải qua các đợt chạy thử ở cầu cảng và trên biển trước khi được bàn giao.

Các thủy thủ Indonesia sẽ đến Pháp vào giữa tháng 8 này để huấn luyện và làm quen với các thiết bị trên tàu. Dự kiến, chiếc tàu thứ 2 sẽ được biên chế hoạt động vào tháng 10-2015.

Tin cùng chuyên mục