Indonesia đoàn kết, hàn gắn hậu bầu cử

  • 19/04/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Đương kim Tổng thống Joko Widodo đang chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử mà kết quả cuối cùng được công bố trong tháng 5 tới, song phía trước là những thách thức không nhỏ sau một cuộc đua tranh quyết liệt.
Dù đương kim Tổng thống Joko Widodo (trái) hay đối thủ Prabowo Subianto (phải) giành chiến thắng thì cũng phải đối mặt với nhiều thách thức

Dù đương kim Tổng thống Joko Widodo (trái) hay đối thủ Prabowo Subianto (phải) giành chiến thắng thì cũng phải đối mặt với nhiều thách thức

Phát biểu trước đám đông những người ủng hộ và các phóng viên ở Nhà hát Djakarta tại Thủ đô Jakarta ngày 18-4, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi người dân đoàn kết sau cuộc bầu cử Tổng thống chứng kiến màn đối đầu đầy căng thẳng giữa ông và đối thủ Prabowo Subianto. Đương kim Tổng thống Indonesia cũng kêu gọi tất cả các bên chờ đợi kết quả cuộc kiểm phiếu chính thức cuối cùng của Ủy ban Bầu cử Tổng hợp (KPU) theo dự định được công bố vào tháng 5 tới.

Do kết quả chính thức chưa được KPU công bố nên hiện có những nhìn nhận khác nhau về kết quả ban đầu của cuộc tổng tuyển cử ngày 17-4, bầu các vị trí Tổng thống, Phó Tổng thống và trên 20.000 đại biểu hội đồng nhân dân các cấp. Trong đó, được quan tâm nhất là kết quả bầu Tổng thống với hai ứng cử viên là ông Widodo và đối thủ Subianto.

Những kết quả mới nhất sau cuộc bầu cử cho thấy Tổng thống Widodo đang dẫn trước đối thủ là ứng cử viên Subianto với khoảng cách trung bình 10%. Sau khi kiểm nhanh 86% số phiếu từ 2.002 điểm bỏ phiếu, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho biết, Tổng thống Widodo giành được 55,8% phiếu bầu, so với tỉ lệ 43,3% của ông Subianto.

Trong khi đó, ứng cử viên Prabowo lại tuyên bố ông đang dẫn đầu cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia. Ông Prabowo còn cho rằng các kết quả thăm dò là “thiên vị” với mục đích gây hoang mang dư luận.

Cả Tổng thống Widodo và ứng cử viên Prabowo cùng kêu gọi cử tri, người dân Indonesia bình tĩnh chờ đợi kết quả chính thức được công bố. Trong khi ông Widodo cho rằng cần kiên nhẫn và chờ đợi sự tổng hợp phiếu bầu chính thức của KPU, ông Prabowo cũng khuyến khích những người ủng hộ mình bảo vệ các thùng phiếu và tránh manh động.

Dù kết quả chính thức của cuộc tổng tuyển cử tại Indonesia thế nào thì người giành chiến thắng cũng phải đối mặt với những thách thức chung sau bầu cử. Trong đó, thách thức lớn nhất là làm sao hàn gắn những rạn nứt, đồng thời củng cố đoàn kết tại đất nước có gần 270 triệu dân này.

Có thể nói Indonesia vừa trải qua một cuộc chạy đua tranh cử quyết liệt và sít sao giữa các chính đảng và hàng chục nghìn ứng cử viên, trong đó tâm điểm là Tổng thống Widodo và đối thủ Subianto. Chiến dịch chạy đua tranh cử ít nhiều cũng gây ra những chia rẽ và rạn nứt nhất định giữa các lực lượng chính trị cũng như trong xã hội.

Người đang chiếm ưu thế là đương kim Tổng thống Widodo trong trường hợp tái đắc cử, bên cạnh việc phải nhanh chóng vượt qua thách thức lớn trên cũng phải bắt tay ngay vào giải quyết nhiều vấn đề lớn mà đất nước Indonesia đang phải đối mặt. Thành tựu lớn trong nhiệm kỳ vừa qua, song rất có thể trở thành thách thức không nhỏ với ông Widodo nếu tái đắc cử, đó là duy trì đà tăng trưởng kinh tế ở mức trên 5%.

Bên cạnh đó, việc huy động được nguồn vốn hơn 300 tỷ USD đã giúp cải thiện đáng kể cơ sở hạ tầng của đất nước Indonesia có hơn 17.000 hòn đảo, tuy nhiên nay ông Widodo có thể phải giải quyết nợ nước ngoài gia tăng và sự phụ thuộc vào đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, do các dự án hạ tầng khá đắt đỏ… Mục tiêu của ông Jokowi trong 5 năm tới biến Indonesia thành một cường quốc sản xuất để giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa thô cũng không hề dễ dàng.

Hiện, cả đương kim Tổng thống Widodo và đối thủ Prabowo cùng chờ đợi kết quả chính thức do KPU công bố, lúc đó mới có thể “danh chính ngôn thuận” để xắn tay áo giải quyết những thách thức đặt ra trong nhiệm kỳ 5 năm 2018-2023.

Tin cùng chuyên mục