IMF chấp thuận gói cứu trợ tài chính 17,5 tỉ USD cho Ukraine

  • 12/03/2015 17:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Lãnh đạo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde cho biết ban giám đốc của tổ chức này đã chấp thuận một gói hỗ trợ tài chính cho Ukraine trị giá 17,5 tỉ USD vào hôm 11-3. 

Bà Lagarde không nói rõ thời gian của việc giải ngân gói hỗ trợ tài chính này nhưng cho biết nó sẽ kéo dài 4 năm.

Tại phiên họp nội các hôm 11-3, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cho biết IMF sẽ chuyển đến cho Ukraine khoản tiền 5 tỉ USD ngay vào cuối tuần này. Gói hỗ trợ mới được hi vọng sẽ giúp vực dậy đồng tiền nội địa đang rớt giá và tạo cơ hội cho kinh tế Ukraine có thể  bắt đầu đi lên trong năm 2016.
IMF chấp thuận gói cứu trợ tài chính 17,5 tỉ USD cho Ukraine ảnh 1Lãnh đạo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde 
Tuy nhiên, lãnh đạo IMF cũng cảnh báo rằng cuộc chiến tranh tại miền đông có thể ảnh hưởng đến mục tiêu của khoản tiền cứu trợ này.

IMF cũng đã từng công bố một gói hỗ trợ tài chính cho Ukriane trị giá 17 tỉ USD vào tháng 4-2014.

Nền kinh tế Ukraine được dự đoán sẽ tụt hậu 5% trong năm nay do khoảng 7% lãnh thổ quốc gia đã sáp nhập vào Nga hoặc đang chìm trong nội chiến. Mặc dù đang gặp khó khăn kinh tế, tuy nhiên, Kiev vẫn tuyên bố dành 5% ngân sách chính phủ cho chi tiêu quốc phòng.

Việc đồng hryvnia của Ukraine mất một nửa giá trị vào năm 2015 đã dẫn đến mức lạm phát vô cùng lớn ở nước này. Ngoài ra Ukraine vẫn còn một món nợ quá hạn bắt buộc phải trả với Nga nếu Kiev muốn tiếp tục nhận được khí đốt.

Đổi lại gói cứu trợ từ IMF, Ukraine phải tuân theo các biện pháp cải cách kinh tế, bao gồm cắt lương hưu, tăng độ tuổi về hưu, khắt khe hơn trong ngân sách quốc gia và bỏ đi các khoản tiền trợ cấp khí đốt. Việc ngừng hỗ trợ các hộ gia đình trong tiêu dùng khí đốt có thể khiến giá năng lượng ở Ukraine tăng lên 3 lần. Ngoài ra, chính phủ cũng phải thực hiện các biện pháp chống trốn thuế và tham nhũng.

Ngoài ra IMF, Mỹ cũng hứa sẽ cung cấp 2 tỉ USD dưới dạng trái phiếu của châu Âu, EU đảm bảo cho vay 2,5 tỉ USD và các đồng minh phương Tây khác như Đức, Nhật và Canada đều hứa sẽ hộ trợ tài chính trị giá hàng tỉ USD cho Kiev. Tổng cộng những nguồn hỗ trợ trên Ukraine có thể nhận được số tiền khoảng 40 tỉ USD. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích