Ieng Thirith – em dâu Pol Pot tiếp tục ngồi tù

  • 14/12/2011 09:35
  • 0 bình luận
  • Thu An
  • In bài
ANTĐ - Theo phán quyết mới nhất của Tòa án xét xử tội ác Khơme Đỏ (ECCC) do LHQ bảo trợ bị cáo Ieng Thirith, em dâu thủ lĩnh đã qua đời của chế độ Khơme Đỏ Pol Pot phải tiếp tục ở trong tù để giới hữu trách theo dõi tình trạng tâm thần.

Trước đó, Ieng Thirith (79 tuổi) – vợ của Ieng Sary người đàn bà từng được mệnh danh là "Đệ nhất phu nhân", người phải đối mặt một loạt cáo buộc trong cái chết của 1,7 triệu người Campuchia thời Khơme Đỏ cai trị trong những năm 1970 đã nhận phán quyết không đủ sức khỏe để đứng hầu tòa. Tuy nhiên, ngày 13/12, tòa phúc thẩm đã đảo ngược phán quyết yêu cầu phóng thích vô điều kiện bị cáo Ieng Thirith. Cụ thể, bà Ieng Thirith, phải nhập viện ít nhất sáu tháng nữa trước khi tình trạng tâm thần của bà được đánh giá lại.

Ieng Thirith – em dâu Pol Pot tiếp tục ngồi tù ảnh 1
Ieng Thirith từng là “Bộ trưởng Xã hội” của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ

Ieng Thirith là một trong 4 thủ lĩnh Khmer Đỏ bị ECCC truy tố gồm Nuon Chea (85 tuổi), nguyên “Chủ tịch Quốc hội”; Khieu Samphan (80 tuổi), nguyên “Chủ tịch nước”, Ieng Sary (85 tuổi), nguyên “Bộ trưởng Ngoại giao” và vợ là Ieng Thirith (79 tuổi), nguyên “Bộ trưởng Xã hội”.

Theo cáo buộc của ECCC, những thủ lĩnh Khmer Đỏ này phải đối mặt với các tội danh như diệt chủng, tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh.

Tin cùng chuyên mục