Hy vọng từ dòng sông chết

  • 09/10/2016 07:24
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Người dân Hà Nội vừa được đón nhận một tin vui mới. Đó là thành phố đã khởi công Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì), được kỳ vọng sẽ làm “sống lại” dòng sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ - những con sông từ lâu đã mất đi vai trò một dòng sông, kể cả sự thơ mộng lẫn chức năng vốn có của nó.
Thử nghiệm xử lý nước hồ ô nhiễm bằng chế phẩm Đức

Thử nghiệm xử lý nước hồ ô nhiễm bằng chế phẩm Đức

Nhiều con sông của Hà Nội hiện nay vẫn được ví như những cống nước thải khổng lồ của thành phố hàng triệu dân này. Sông Tô Lịch, vốn là một dòng sông thơ mộng của Hà thành xưa, đã từng đi vào thi ca “Nước sông Tô vừa trong vừa mát”, thì nay chỉ còn thấy một màu đen ngòm với lềnh phềnh rác thải mà người dân đã tiếc nuối, bất lực, thất vọng gọi đó là “dòng sông chết”.

Đây là lần đầu tiên Thủ đô có một dự án xây dựng hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn với công suất 270.000 m3/ngày/đêm. Dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản (JICA) với tổng mức đầu tư khoảng 800 triệu USD. Sau khi hoàn thành, hệ thống này sẽ thu gom nước thải các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì với diện tích gần 5.000 ha…

Trên thực tế, để cứu những con sông “chết” này, thành phố Hà Nội đã trăn trở tìm nhiều giải pháp, nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được cải thiện. Từ năm 2010, thành phố đã tiến hành bổ sung nước sông Tô Lịch bằng nước sông Hồng, giúp duy trì cân bằng nước, giảm nồng độ ô nhiễm; xây dựng các trạm xử lý nước thải kết hợp với xử lý nước thải ngay tại nguồn; thường xuyên nạo vét lòng sông, vớt rác… Thành phố cũng từng mời nhiều chuyên gia nước ngoài khảo sát, nghiên cứu, hỗ trợ công nghệ xử lý ô nhiễm phù hợp. 

Thế nhưng những giải pháp trên chỉ là tạm thời và như “muối bỏ bể”. Hệ thống tiêu thoát nước lớn nhất thành phố này, dưới sức ép của quá trình đô thị hóa, quy hoạch xây dựng không đồng bộ cùng với sự thiếu ý thức của người dân sống ven sông đã khiến các dòng sông Hà Nội bị bức tử bởi sự ô nhiễm nghiêm trọng do nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp chưa qua xử lý xả trực tiếp xuống sông. 

Bởi vậy, với một hệ thống xử lý nước thải quy mô lớn chưa từng có đã được khởi công, người dân Hà Nội khấp khởi hy vọng và hoàn toàn có thể tin những con sông “chết” này sẽ được hồi sinh trở lại.

Cùng với đó, Hà Nội cũng đang nỗ lực cải thiện môi trường các hồ nước, mà mới đây nhất là việc thí điểm công nghệ xử lý nước hồ mà thành phố đặt hàng độc quyền từ Đức, đã đem lại những thay đổi rõ rệt. Nhiều động thái khác nhằm cải thiện cảnh quan, môi trường sống, chấn chỉnh trật tự đô thị đã không chỉ góp phần mang đến cho Hà Nội một diện mạo khoáng đạt hơn mà còn cải thiện, nâng cao chất lượng sống cho người dân Thủ đô.  

Tin cùng chuyên mục