Huỳnh Thị Huyền Như có ý định lừa tiền của ACB ngay từ đầu

  • 09/12/2014 17:22
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Chiều nay 9-12, phiên xét xử phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm tiếp tục phần tranh luận với việc tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đại diện các tổ chức và cá nhân liên quan.
Bảo về quyền và lợi ích hợp pháp cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), luật sư Nguyễn Thị Bắc khẳng định ngân hàng này hoàn toàn đồng tình với kết luận của đại diện VKS tại phiên tòa phúc thẩm. Bởi theo luật sư Bắc, bị án Huỳnh Thị Huyền Như đã có ý định chiếm đoạt tiền của Ngân hàng ACB ngay từ đầu. Điều này được thể hiện ở chỗ Như lén thỏa thuận ngầm với Huỳnh Thị Bảo Ngọc (cán bộ quản lý kho quỹ ACB) để huy động tiền gửi với lãi suất cao hơn quy định.

Huỳnh Thị Huyền Như có ý định lừa tiền của ACB ngay từ đầu
Tự mình bào chữa, cựu TGĐ Ngân hàng ACB Lý Xuân Hải cho rằng chỉ phạm tội "một nửa"

Luật sư Bắc nhìn nhận, ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của Như còn thể hiện ở chính lời khai của bị án trong suốt quá trình tố tụng vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm. Cụ thể bị án Như khai do làm ăn lỗ và vì sức ép của các chủ nợ nên đồng ý ngay khi Ngọc trao đổi về việc gửi tiền với lãi suất cao. Thậm chí Như còn sẵn sàng chi thêm cho Ngọc lãi suất ngoài hợp đồng từ 3,8 – 4%./năm và 1,5%/năm tùy theo từng món tiền gửi.

Hành vi lừa đảo của Huỳnh Thị Huyền Như còn thể hiện bị án này đã từng bước dẫn dụ cán bộ Ngân hàng ACB thực hiện một số thao tác, công đoạn bất bình thường là mở tài khoản thanh toán tại Vietinbank và sau khi chuyển tiền vào tài khoản thanh toán, Như lại bảo Ngọc ký các lệnh chi để chuyển từ tài khản thanh toán sang tài khoản có kỳ hạn. Và còn một điều thực tế nữa là bị án Như đã dùng tiền của cá nhân mình để trả lãi suất chênh lệch cho Ngân hàng ACB hơn 10,3 tỷ đồng, đồng thời biếu riêng Ngọc 3,7 tỷ đồng, thông qua tài khoản của chị gái nữ cán bộ quản lý kho quỹ ACB.

Ngoài ý định chiếm đoạt tiền của Ngân hàng ACB ngay từ đầu, luật sư Bắc cũng đã chỉ rõ Huỳnh Thị Huyền Như còn thực hiện hàng loạt thao tác gian dối khác, đó là đánh tráo chữ ký của một số nhân viên Ngân hàng ACB; lập các hợp đồng tiền gửi giả của Vietinbak, thuộc Chi nhánh Nhà Bè. Tiếp đến, Như sắp đặt để nhân viên ACB ký lệnh chi khống, trong khi đó Huỳnh Thị Bảo Ngọc lại sẵn sàng phó thác số tiền gửi cho người có ý định lừa đảo.

Huỳnh Thị Huyền Như có ý định lừa tiền của ACB ngay từ đầu
Trong ngày xét xử thứ tám, bị cáo Nguyễn Đức Kiên cũng đã tự mình bào chữa

Cũng trong phần tranh luận nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Vietinbank, luật sư Bắc còn chỉ ra rằng các nhân viên của ACB đi gửi tiền còn rất thờ ơ, vô trách nhiệm, do đó mới dẫn tới việc Như dễ dàng thực hiện được các lệnh chi khống, chi giả và chiếm dụng các thẻ tiết kiệm.
Sau khi phân tích, “mổ xẻ” những thủ đoạn gia dối mà bị án Huỳnh Thị Huyền Như đã sử dụng để chiếm đoạt hơn 718 tỷ đồng của Ngân hàng ACB, thông qua việc ngân hàng này ủy thác cho 19 nhân viên gửi tiền tại Vietinbak, luật sư Bắc tóm gọn lại rằng trong quá trình ủy thác, lãnh đạo và nhân viên ACB đã vi phạm hàng loạt quy trình, quy định về gửi tiền và phó thác tài sản cho cá nhân Như. Vì thế bị án này mới có cơ hội để chiếm đoạt tiền, thế nên không ai khác mà chính bị án Như phải có trách nhiệm bồi thường cho ACB.

“Vietinbak không  biết và không thể biết các nội dung thỏa thuận ngầm giữa cá nhân bị án Huỳnh Thị Huyền và Ngân hàng ACB như thế nào. Vietinbank cũng hoàn toàn không biết nguồn tiền gửi của ACB. Vietinbank không có lỗi đối với sai phạm cũng như sự tắc trách của lãnh đạo và nhân viên Ngân hàng ACB. Do đó, Ngân hàng ACB phải tự chịu trách nhiệm về các thiệt hại của mình” – luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam khẳng định.

Đến lượt các bị cáo tự mình bào chữa, Lý Xuân Hải thừa nhận chỉ sai một nửa ở tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” mà cấp tòa sơ thẩm đã quy kết. Theo cựu TGĐ Ngân hàng ACB, cái sai một nửa của bị cáo là ở chỗ có tham gia cuộc họp Thường trực HĐQT ngày 2-3-2010 và đồng tình về chủ trương ủy thác cho nhân viên mang tiền đi gửi hòng lấy lãi cũng như đồng ý việc cấp hạn mức đầu tư chứng khoán đối với công ty “con” của Ngân hàng ACB.   

Trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Hải còn ra sức diễn giải nhiều khái niệm, cách hiểu của bản thân bị cáo về một số nội dung xoay quanh 2 hành vi cố ý làm trái mà TAND Tối cao đang tiến hành xem xét theo trình tự phúc thẩm. Thậm chí cựu TGĐ Ngân hàng ACB còn cố ý tỏ ra là một người rất am hiểm về lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Tuy nhiên, do các nội dung này không liên quan đến vụ án nên HĐXX phúc thẩm đã nhanh chóng “cắt bỏ”.  

Sáng mai (10-12), phiên xử phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ chín.

Tin cùng chuyên mục