Huyện Thường Tín tập trung giải "bài toán" rác thải làng nghề

  • 25/06/2019 16:50
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Theo Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy, đến nay, huyện đã xây dựng được 11 cụm công nghiệp, trong đó có 5 cụm công nghiệp làng nghề tập trung để phát triển các làng nghề truyền thống, đồng thời giải quyết mặt bằng để di dời các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường.
Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy thông tin tại hội nghị

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy thông tin tại hội nghị

Chiều 25-6, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện lãnh đạo UBND huyện Thường Tín đã thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ cuối năm 2019.

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị sản xuất cong nghiệp và xây dựng trên địa bàn huyện Thường Tín ước đạt 9.160 tỷ đồng, đạt 53,2% kế hoạch và tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018.

Tổng giá trị thương mại dịch vụ 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 5.510 tỷ đồng, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm ước thực hiện 524.845 triệu đồng, đạt 93,06% dự toán TP giao và tăng 135,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Cùng với các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, công tác xây dựng nông thôn mới cũng được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện quan tâm chỉ đạo, xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Năm 2011, huyện có 28 xã cơ bản đạt tiêu chí, đến nay 28/28 xã đạt tiêu chí. Diện mạo nông thôn mới càng được đổi mới và phát triển tích cực.

Đề cập đến những kết quả trong công tác quản lý đất đai, bảo vệ tài nguyên môi trường, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho hay, huyện Thường Tín đã hoàn thành công tác xây dựng, lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện được UBND Thành phố phê duyệt, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội.

Trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, đến nay huyện đã xây dựng được 11 cụm công nghiệp, trong đó có 5 cụm công nghiệp làng nghề tập trung để phát triển các làng nghề truyền thống, đồng thời giải quyết mặt bằng để di chuyển các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm. Đến nay, huyện đã xây dựng được 7 trạm xử lý nước thải tập trung tại 5 cụm công nghiệp.

Liên quan đến vấn đề xả rác, đốt rác dọc bờ sông Nhuệ đoạn chạy qua Thường Tín, ông Kiều Xuân Huy cho biết, những năm trước đây một số hộ chưa nhận thức đầy đủ tác hại của rác thải làng nghề nên đổ trộm hoặc thu gom rác đốt dọc bờ sông Nhuệ.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, hiện tượng này đã giảm đáng kể, huyện đã giao cho các công ty môi trường thu gom rác hàng ngày. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng đã ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp, vận động người dân thực hiện công tác bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục