Huyện Đông Anh (TP Hà Nội): Chống dịch sẽ thắng lợi nếu “sớm hơn một bước và cao hơn một mức”

  • 06/06/2021 08:05
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - Trung tuần tháng 5 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến, trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 4 cá nhân vì đã có thành tích trong phòng chống dịch Covid-19. Vậy đâu là bí quyết diệt “giặc” Covid-19 ở địa bàn huyện Đông Anh, nơi vừa có khu công nghiệp (KCN), vừa đông dân cư và đang có tốc độ đô thị hóa nhanh?
Huyện Đông Anh (TP Hà Nội): Chống dịch sẽ thắng lợi nếu “sớm hơn một bước và cao hơn một mức” ảnh 1

CAH Đông Anh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và nhân dân, xây thế trận phòng chống Covid-19

Xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp

Theo Thượng tá Lê Văn Thắng - Phó trưởng CAH Đông Anh, ý thức rõ nguy cơ dịch bệnh luôn phức tạp tiềm ẩn ở các KCN, nhà máy, CAH đã tham mưu với các cấp có thẩm quyền quán triệt nguyên tắc trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, doanh nghiệp khi họ đứng ra bảo lãnh cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, nhất là việc tuân thủ cách ly sau khi nhập cảnh.

Chính điều này đã giúp các doanh nghiệp có ý thức tốt hơn trong việc chấp hành, thực hiện các quy định về cách ly khi làm thủ tục nhập cảnh cho các chuyên gia. Thực hiện nghiêm túc khai báo y tế khi di chuyển qua các địa bàn khác nhau, quản lý hoạt động của người nước ngoài và hạn chế tối đa các hoạt động đi lại của người nước ngoài.

“Cùng với đó, CAH thường xuyên chủ động triển khai công tác nắm tình hình liên quan đến việc bảo lãnh đối với các chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại các doanh nghiệp, tập trung phát hiện vi phạm trong hoạt động này (như lợi dụng việc bảo lãnh chuyên gia nước ngoài để trục lợi...), qua đó nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANTT trong hoạt động nhập cảnh và phòng chống dịch Covid-19” - chỉ huy CAH Đông Anh cho biết.

Những ngày qua, CAH Đông Anh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, lực lượng chức năng, nhất là Ban quản lý KCN Bắc Thăng Long để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, Ban quản lý KCN Bắc Thăng Long đã yêu cầu lãnh đạo các doanh nghiệp nắm chặt thông tin, yếu tố dịch tễ của người lao động hàng ngày, tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 thông qua tổ sản xuất, tổ công đoàn của doanh nghiệp.

Nguyên tắc đặt ra là, các công ty, doanh nghiệp đều phải có phương án khi có trường hợp nhiễm bệnh, như phối hợp với UBND huyện và Ban quản lý thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, chủ động và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thần tốc truy vết và xử lý triệt để, không để lây lan bùng phát dịch bệnh tại doanh nghiệp. Tại địa bàn các xã xung quanh KCN, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã tổ chức ký cam kết tạm dừng hoạt động kinh doanh với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke; lập các chốt kiểm soát và kiểm tra y tế ở các thôn, các khu vực tiếp giáp KCN.

“Hàng ngày, hơn 3.000 lượt công nhân, lao động cư trú trên địa bàn xã mỗi khi ra vào KCN đều phải khai báo y tế, lịch trình đi lại, đo thân nhiệt. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã còn tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 14 trường hợp liên quan đến Bệnh viện K” - ông Lê Văn Bằng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Võng La, huyện Đông Anh cho biết.

Huyện Đông Anh (TP Hà Nội): Chống dịch sẽ thắng lợi nếu “sớm hơn một bước và cao hơn một mức” ảnh 2

CAH Đông Anh triển khai phương án đảm bảo ANTT tại các chốt kiểm soát y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2)

Sớm hơn một bước, cao hơn một mức

Đó là tinh thần chống “giặc” Covid-19 của CAH Đông Anh nói riêng và các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội, người dân trên địa bàn huyện nói chung. Chỉ huy CAH Đông Anh nhìn nhận, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện tính đến thời điểm hiện tại cơ bản ổn định. Các trường hợp F0, F1 đã được tổ chức đưa đi điều trị, cách ly theo đúng quy định. Các trường hợp F2 cũng được tổ chức cách ly tại nhà đảm bảo không để lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, nguy cơ vẫn luôn thường trực do địa bàn huyện tiếp giáp với tỉnh Bắc Ninh là nơi đang phát sinh nhiều diễn biến phức tạp về dịch bệnh Covid-19. Đông Anh cũng là nơi tập trung nhiều các bệnh nhân đến điều trị, cách ly liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 như: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2), Bệnh viện Bắc Thăng Long, khu cách ly tập trung dân sự Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc...

Phát huy vai trò chủ công, tiên phong, CAH Đông Anh đang triển khai gần 10 phương án đảm bảo ANTT tại các chốt kiểm soát y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2), Bệnh viện Bắc Thăng Long, các chốt phong tỏa tại các xã Việt Hùng, Kim Nỗ, Nam Hồng, Kim Chung, các chốt giám sát y tế tại địa bàn giáp ranh với tỉnh Bắc Ninh, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc)... Mỗi ngày đơn vị huy động 75 CBCS tham gia ứng trực 24/24h tại 21 chốt, thành lập 5 tổ cơ động tuần tra kiểm soát phòng chống tội phạm và kiểm tra phát hiện, xử lý các vi phạm về công tác phòng chống dịch của các cơ sở kinh doanh. Cùng với đó là việc tổ chức, đảm bảo quân số ứng trực, phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các xã, thị trấn tổ chức rà soát số người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đến địa bàn; các trường hợp F0, F1, F2; các trường hợp đi từ vùng dịch về.

Một “mặt trận” không kém phần nóng bỏng là nắm tình hình nhằm kịp thời phát hiện, xác minh, xử lý các hành vi che giấu hoặc đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh gây hoang mang trong nhân dân; các trường hợp tổ chức đưa, nhập cảnh trái phép. Thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, CAH Đông Anh đang tập trung nắm tình hình tại các cơ sở lưu trú, khách sạn, khu dân cư, tổ dân phố, thôn xóm nhằm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép; đồng thời, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật những trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép, những cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú.

“Ở mặt trận nào cũng vậy, cấp chỉ huy thường xuyên quán triệt cán bộ, chiến sỹ nêu cao tinh thần, trách nhiệm khi tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo tuyệt đối ANTT tại các chốt kiểm soát, cách ly y tế. Chúng tôi xác định rõ, bao giờ cũng phải “sớm hơn một bước và cao hơn một mức” so với quy định để đảm bảo yêu cầu “chắc thắng” trong cuộc chiến còn dài và cam go phía trước” - chỉ huy CAH Đông Anh bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục