Công an Hà Nội:

Huy động tối đa lực lượng chống ùn tắc và đua xe trái phép

  • 11/11/2019 13:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 11-11, dưới sự chủ trì của Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, CATP đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phòng, chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; huy động lực lượng triển khai các biện pháp phòng ngừa, giải quyết ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố.

Thiếu tướng Trần Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an); đại diện các Sở, ban, ngành của TP Hà Nội tham dự hội nghị. 

Đảm bảo an toàn, thông suốt cho nhân dân

Đánh giá của Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho thấy, mặc dù TNGT tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2018, tuy nhiên, dự kiến trong những tháng cuối năm 2019, đặc biệt là dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tình trạng ùn tắc giao thông sẽ diễn biến rất phức tạp. Các điểm có nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông có chiều hướng gia tăng tại các khu vực đông dân cư, những tuyến giao thông trọng điểm, các trục chính ra, vào thành phố gây ảnh hưởng lớn đến TTATGT.

Thiếu tướng Trần Quốc Trung, Phó Cục trưởng Cục CSGT đánh giá cao công tác đảm bảo ATGT của CATP Hà Nội

Thiếu tướng Trần Quốc Trung, Phó Cục trưởng Cục CSGT đánh giá cao công tác đảm bảo ATGT của CATP Hà Nội


Nhằm đảm bảo tuyệt đối ATGT phục vụ nhân dân đi lại trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, phục vụ hoạt động đi lại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế…, CATP Hà Nội triển khai quyết liệt kế hoạch phòng ngừa chống ùn tắc. Các đơn vị chủ động điều tra cơ bản tuyến, địa bàn, phối hợp tổ chức tình hình TTATGT để chủ động xây dựng phương án cảnh báo, hướng dẫn phân luồng giao thông từ xa, hạn chế thấp nhất xảy ra ùn tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ, trục chính, cửa ngõ. Khi phát hiện xảy ra ùn tắc, các đơn vị phải nhanh chóng phối hợp hiệu quả giải quyết ngay ùn tắc, không để xảy ra ùn tắc kéo dài.

Trong các khung giờ cao điểm, khi tình hình phức tạp, Phòng CSGT, Công an 12 quận và 2 huyện Thanh Trì, Gia Lâm huy động tối đa lực lượng làm nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển, phân luồng giao thông tại các tuyến, nút giao trọng điểm; các nút giao, điểm mở quay đầu phức tạp về giao thông, có nguy cơ cao dẫn đến ùn tắc giao thông trên địa bàn quản lý. Công an các huyện, thị xã khác căn cứ tình hình TTATGT trên tuyến, địa bàn chủ động, phối hợp với Phòng CSGT bố trí lực lượng phân luồng, phòng ngừa tình trạng ùn tắc giao thông khi xảy ra tình huống phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến ùn tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ...

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội yêu cầu các đơn vị, lực lượng phải tập trung lực lượng đảm bảo hiệu quả ATGT trong dịp cuối năm

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội yêu cầu các đơn vị, lực lượng phải tập trung lực lượng đảm bảo hiệu quả ATGT trong dịp cuối năm


Chủ động phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Cục Lễ tân Nhà nước, các đơn vị liên quan kịp thời nắm thông tin các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, thể dục, thể thao lớn trên địa bàn Thành phố, các đoàn nguyên thủ, chương trình hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước để xây dựng các Kế hoạch, phương án dẫn và bảo vệ an toàn, thông suốt các hoạt động, sự kiện.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát cơ động, bảo đảm khép kín thời gian, địa bàn, kịp thời phát hiện, báo cáo, giải quyết các sự việc, vấn đề phức tạp phát sinh liên quan đến trật tự, an toàn giao thông; đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Thông tin chỉ huy CATP và Trung tâm điều khiển Đèn tín hiệu giao thông…, kịp thời thông báo đến các đơn vị để huy động lực lượng phối hợp phân luồng giao thông, giải quyết các sự cố phát sinh trên tuyến giao thông, phòng ngừa, giải tỏa ùn tắc giao thông.

Cùng với phòng ngừa, chống ùn tắc, CATP cũng triển khai Kế hoạch về tăng cường phòng, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Tình trạng này trong thời gian qua xảy ra nhiều trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình, với nhiều phương thức, thủ đoạn, thời gian khác nhau, chủ yếu là về ban đêm, rạng sáng. Trong công tác phòng, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, Giám đốc CATP Hà Nội yêu cầu phải xử lý tận gốc chứ không chỉ tập trung ngăn, chặn trên đường. Muốn làm được điều này, Trung đoàn CSCĐ, Công an các quận phải phối hợp chặt chẽ, có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, gia đình, nhà trường trong việc giáo dục, lên án hành vi của các đối tượng vi phạm.

Nâng cao tính chủ động, hiệu quả trong phối hợp

Dưới sự điều hành của Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, đại diện các đơn vị gồm CAQ Hai Bà Trưng, Đống Đa, các tổ công tác 141, Phòng CSHS…đã nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, xử lý vi phạm trên lĩnh vực, địa bàn mình phụ trách. Trên cơ sở đó, các đơn vị cũng trình bày phương án, kế hoạch, biện pháp phòng ngừa ùn tắc, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Cùng với đó, hoạt động đảm bảo TTATGT, phòng chống ùn tắc, nhất là hỗ trợ, phục vụ cho công tác thi công đường đua F1 tại khu vực gần sân vận động Mỹ Đình cũng được đại diện Đội CSGT số 6, Phòng CSGT báo cáo trước hội nghị...

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Quốc Trung nhấn mạnh, Phòng CSGT cũng như Công an các quận huyện, Công an cơ sở phải tăng cường đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản; quán triệt cho CBCS nắm chắc mục đích, các yêu cầu nhiệm vụ, biện pháp trọng tâm triển khai trong công tác đấu tranh phòng ngừa ùn tắc, tai nạn, đua xe, và cổ vũ đua xe trái phép. CATP Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Luật Giao thông, nhất là những vụ việc xử lý các đối tượng đua xe, cỗ vũ đua xe trái phép để tăng tính răn đe, phòng ngừa, trấn áp.

CSGT được tăng cường lực lượng kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT

CSGT được tăng cường lực lượng kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT


Thiếu tướng Trần Quốc Trung cũng lưu ý lực lượng CSGT, các tổ công tác 141, Trung đoàn CSCĐ, các lực lượng Công an cơ sở cần tiếp tục tăng cường lực lượng tuần tra cơ động, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm. “Cục CSGT luôn đồng hành cùng với CSGT Thủ đô. Các lực lượng cần rà soát trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, cần thiết trang cấp áo giáp, vũ khí đủ mạnh để đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ”- Thiếu tướng Trần Quốc Trung nhấn mạnh.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của lãnh đạo các đơn vị, chức năng trong công tác phối hợp phòng chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép và ùn tắc, TNGT, Đại tá, Phó Giám đốc Nguyễn Văn Viện khẳng định: Tình hình giao thông sẽ có những diễn biến phức tạp nhất là trong giai đoạn cuối năm, qua đó đặt ra yêu cầu nhiệm vụ cho các đơn vị, lực lượng phải khẩn trương triển khai những biện pháp đảm bảo TTATGT.

Huy động tối đa lực lượng chống ùn tắc và đua xe trái phép ảnh 4

CSCĐ tăng cường tuần tra chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép

Đồng chí Phó Giám đốc CATP Hà Nội cũng yêu cầu các phòng nghiệp vụ, Công an quận, huyện phải làm tốt công tác tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, chức năng trong và ngoài lực lượng để tăng cường tuyên truyền, đảm bảo TTATGT. Nâng cao hiệu quả trung tâm đèn chỉ huy giao thông. Các trung tâm này bên cạnh việc giám sát, phải chủ động thông báo cho các đơn vị những trường hợp vi phạm để xử lý hiệu quả.

“Đối với từng chuyên đề, các lực lượng phải bám sát nội dung kế hoạch để tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Tập trung lực lượng phòng ngừa giải quyết ùn tắc giao thông, bố trí lực lượng phương tiện để giải quyết nhanh những sự cố nảy sinh. Phòng CSGT cần tiếp tục chỉ đạo CBCS xử lý nghiêm những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT. Đối với Trung đoàn CSCĐ, tăng cường phối hợp chặt chẽ với Công an các quận triển khai hiệu quả kế hoạch phòng, chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép”-Đại tá Nguyễn Văn Viện chỉ rõ.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần tập trung giải quyết tốt TTĐT. Muốn tạo hiệu quả và mang tính bền vững, các lực lượng phải tập trung công tác điều tra cơ bản. Tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng để giáo dục, tuyên truyền, tránh đối tượng tái phạm. Đồng chí Phó Giám đốc cũng giao Phòng CSHS chủ trì đấu tranh xử lý các đối tượng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép khi được CSCĐ, Công an các quận, huyện chuyển giao; đặc biệt nghiêm cấm việc đùn đẩy trách nhiệm, nhất là ở những địa bàn giáp ranh.

Tin cùng chuyên mục