“Hương Ga” ra rạp - có thể gây “sốt”

  • 30/10/2014 07:30
  • 0 bình luận
  • Bích Hậu
  • In bài
ANTĐ - Bấm máy giữa lúc một bộ phim hành động về giới giang hồ - “Bụi đời Chợ Lớn” vừa bị cấm phát hành là điều khiến những người làm bộ phim “Hương Ga”  vừa làm vừa lo. Nhưng rốt cuộc “Hương Ga” vẫn được Hội đồng thẩm định phim Quốc gia cấp “quota” sau hơn 10 lần kiểm duyệt. Quan trọng hơn, những đoạn kịch tính nhất của bộ phim đã không bị cắt.

“Hương Ga” ra rạp - có thể gây “sốt” ảnh 1Trương Ngọc Ánh “vào tù ra tội” trong “Hương Ga”

Làm phim vì bị… ám ảnh!

Đạo diễn Cường Ngô và nhà văn Nguyễn Đình Tú tình cờ gặp nhau tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ hai diễn ra cách đây 2 năm. Khi ấy, Nguyễn Đình Tú đã gửi tặng vị đạo diễn Việt kiều cuốn tiểu thuyết “Phiên bản” được anh viết dựa trên câu chuyện có thật về cuộc đời của một nữ quái giang hồ khét tiếng đất Cảng một thời. Trở về sau buổi gặp, Cường Ngô đã thức trắng đêm để đọc cuốn tiểu thuyết và ngay sáng hôm sau, vì quá ám ảnh với câu chuyện nên anh lập tức hẹn gặp bằng được tác giả. Đó là mối nhân duyên dẫn đến sự ra đời sau này của bộ phim “Hương Ga”. Nhớ lại, Cường Ngô bảo điều thú vị nhất là ngay khi có ý định về việc chuyển thể cuốn tiểu thuyết này thành phim, cả anh và nhà văn Nguyễn Đình Tú đều nghĩ ngay đến một người duy nhất có thể đảm đương vai diễn này, đó là Trương Ngọc Ánh. 

Từng có dịp cộng tác và giữ mối quan hệ khá thân thiết trong lĩnh vực điện ảnh, nhưng khi Cường Ngô bộc bạch ý định làm bộ phim này, cô Dần của “Áo lụa Hà Đông” tỏ ra lưỡng lự. Một ngày, anh bất ngờ nhận được tin nhắn của cô vào giữa đêm: “Chị đang đọc cuốn tiểu thuyết này và bị ám ảnh không ngủ được”. Sau này, Trương Ngọc Ánh chia sẻ, cô bị cuốn vào tác phẩm đến độ đã đọc đi đọc lại 3 lần. Để rồi sáng hôm sau, cô quyết định phải gặp ngay Cường Ngô để bàn việc đưa tác phẩm văn học này lên điện ảnh. 

Cuốn tiểu thuyết “Phiên bản” của nhà văn Nguyễn Đình Tú từng được trao tặng giải B cuộc thi tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” do Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn tổ chức. Tác phẩm từng gây “sốt” bởi được lấy cảm hứng về cuộc đời đầy ly kỳ của trùm tội phạm Dung Hà. Vậy nên, khi được chuyển thể thành phim, “Hương Ga” gây tò mò cũng là điều dễ hiểu. 

Muốn ra chất giang hồ

Khi biết Trương Ngọc Ánh hợp tác với Cường Ngô để làm “Hương Ga”, nhiều người khuyên cô nghĩ lại. Bởi vị đạo diễn Việt kiều xưa nay vốn dĩ chỉ nổi tiếng với tài làm các phim duy mỹ, phim nghệ thuật, trong khi “Hương Ga” lại là một bộ phim hành động. Song Trương Ngọc Ánh quả quyết cô không chọn nhầm người và động viên Cường Ngô “phải phá cái băn khoăn của mọi người đi vì nếu không cho nhau cơ hội thì sẽ không có dịp chứng tỏ bất cứ điều gì”. Cũng giống như lúc xưa, khi cô mới tập tành đóng phim, nếu không được các đạo diễn tin tưởng giao cho vai “nặng ký” thì cũng không bao giờ thể hiện được tình yêu của mình dành cho điện ảnh. 

Còn một điều nữa khiến người đẹp này lo ngại, đó là từ trước tới nay, cô toàn vào vai phụ nữ có thân phận bi lụy chứ chưa múa võ bao giờ, nói gì đến việc hóa thân thành sát thủ giang hồ máu lạnh. Nhưng rồi cô lại tự trấn an bằng suy nghĩ, đây không phải là một phim hành động đơn thuần mà là một bộ phim tâm lý hành động, có mảng miếng hẳn hoi. Vậy là cô cùng Cường Ngô nắm tay và bắt đầu cuộc việt dã đưa cuốn tiểu thuyết này lên phim. 

Nội dung bộ phim xoay quanh câu chuyện một cô bé mồ côi vượt biên cùng cha mẹ không thành, trở về quê hương với những vết thương cả về tâm hồn lẫn thân xác, sống trong môi trường toàn tội phạm, dần trở thành một bà trùm có số có má trong giới xã hội đen. 

Có điều ít ai biết là ngay cả khi ra đến trường quay thì “Hương Ga” vẫn tiếp tục được chỉnh sửa sao cho đời nhất. Đó cũng là điều mà đạo diễn Cường Ngô muốn đem đến cho người xem ở bộ phim này. Vậy nên mới có chuyện người mẫu Trang Trần – một cô gái quê đất Cảng không ít lần góp ý với Cường Ngô rằng nhân vật Mỹ Chột – đàn em thân thiết của Hương Ga mà cô đóng phải nói thế này, đi đứng thế kia mới đúng và được anh đồng ý chỉnh ngay trên phim trường. Để rồi sau này khi xem lại, Cường Ngô công nhận nhân vật Mỹ Chột phải có giọng điệu “chợ búa” như Trang Trần mới ra được “chất” giang hồ. 

“Hương Ga” đã hoàn tất sau hơn 1.000 giờ quay với bối cảnh trải dài từ Bắc tới Nam và sẽ ra mắt khán giả vào ngày 31-10 tới, tại hệ thống rạp toàn quốc. Đạo diễn Cường Ngô nói vui, anh đang chờ đợi xem khán giả có dậy sóng với bộ phim này hay không. Bởi suy cho cùng, cái đích cao nhất và cuối cùng mà anh nhắm tới khi làm “Hương Ga” là chạm tới trái tim khán giả.

Tin cùng chuyên mục