Huấn luyện cùng lúc 2 đội tuyển, ông Park có tự làm khó mình?

  • 12/04/2019 16:17
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - "Tại sao không chia thành hai đợt chuyên biệt cho từng đội tuyển mà lại tập trung cùng một thời điểm?", có người đã thắc mắc như vậy trước thông tin HLV Park Hang-seo cho ĐTQG và U22+2 hội quân cùng thời điểm, với quân số lên tới gần 100 người.

Ở đây cần đính chính cho chuẩn xác, con số 100 chỉ là số cầu thủ trong danh sách sơ bộ đưa ra để HLV Park Hang-seo cân nhắc, chọn lựa. Và dự kiến, mỗi đội tuyển sẽ chỉ triệu tập không quá 30 cầu thủ.

Hai đội tuyển sẽ cùng tập huấn song song, cạnh tranh để chọn ra đội hình chính thức, với ĐTQG là tham dự King's Cup tại Thái Lan từ 5-6 đến 8-6, còn U22+2 dự kiến cũng có một vài trận giao hữu.

Tháng 5 tới, HLV Park Hang-seo sẽ rất bận rộn với công việc ở cả hai đội tuyển

Tháng 5 tới, HLV Park Hang-seo sẽ rất bận rộn với công việc ở cả hai đội tuyển

Kế hoạch tập trung là cơ hội để cả hai đội tuyển hướng tới mục tiêu quan trọng cuối năm, đó là vòng loại World Cup 2022 (đối với ĐTQG) và SEA Games 30 (với U22+2). Ngoài ra, việc tập trung cùng lúc hai đội tuyển giúp HLV Park Hang-seo tiện bề quản lý, đánh giá từng cầu thủ.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của kế hoạch là chiến lược gia 61 tuổi có thể bị quá tải. Cũng vì thế mà có ý kiến thắc mắc, rằng tại sao không để U22+2 và ĐTQG tập trung cách nhau, để HLV Park Hang-seo có thời gian chuyên tâm cho từng đội tuyển. Ý kiến này là xác đáng, tuy nhiên cần phải dựa vào tình hình thực tế.

Trong năm 2019, bóng đá nam Việt Nam tham dự 5 giải đấu gồm Asian Cup, vòng loại U23 châu Á, King's Cup, vòng loại World Cup và SEA Games 30. Vì vậy, các giải quốc nội (V-League, hạng Nhất, Cúp quốc gia) liên tục điều chỉnh lịch, co kéo thời gian để phục vụ các đợt tập trung đội tuyển.

Riêng tại SEA Games 30, theo yêu cầu của HLV Park Hang-seo, U22+2 cần ít nhất 5 tuần chuẩn bị, vì vậy VFF và VPF đã phải họp bàn để các giải quốc nội kết thúc sớm hơn dự kiến, đồng thời quãng nghỉ giữa mùa sẽ bị thu hẹp.

Tranh thủ quãng nghỉ giữa mùa, U23 Việt Nam và ĐTQG sẽ cùng tập trung để có đợt tập huấn cho riêng mình. Do quỹ thời gian eo hẹp nên dù muốn, HLV Park Hang-seo không thể tách rời thành hai đợt tập huấn riêng lẻ.

Hai ê-kíp trợ lý sẽ được thành lập để giảm tải cho chiến lược gia 61 tuổi

Hai ê-kíp trợ lý sẽ được thành lập để giảm tải cho chiến lược gia 61 tuổi

Để giảm tải cho HLV Park Hang-seo, dự kiến vào tháng 5 tới, VFF sẽ thuê thêm một trợ lý chuyên môn người Hàn Quốc giúp việc cho ông Park ở ĐTQG, còn trợ lý chuyên môn hiện tại là Lee Young-jin sẽ phụ trách tuyển U23. Với tư cách HLV trưởng của cả hai đội tuyển, ông Park sẽ phải có kế hoạch chi tiết, khoa học cho bản thân cũng như hai ê-kip trợ lý.

Hiện số trợ lý giúp việc cho HLV Park Hang-seo là hơn 10 người.

Tổ chức giải đấu riêng dành cho lứa U23?

Trước tình trạng nhiều cầu thủ U23 sa sút phong độ vì không được ra sân thường xuyên tại V-League, một số ý kiến đề xuất VFF nên tổ chức riêng một giải đấu dành cho lứa cầu thủ này, nhằm giúp họ cọ xát, tiến bộ và đối tượng hưởng lợi sẽ là các đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên đây mới dừng ở ý tưởng, chưa được VFF và các CLB bàn bạc xem xét, bàn bạc chính thức.

Tin cùng chuyên mục