Hộp sọ pha lê: Bí ẩn siêu nhiên hay trò lừa bịp?

  • 25/04/2014 09:39
  • 0 bình luận
  • Cao Anh Lâm
  • In bài
ANTĐ - Ở khắp các viên bảo tàng trên thế giới, các hộp sọ pha lê bí ẩn vẫn được lưu giữ và trưng bày. Mục đích sử dụng của chúng trước kia được cho là ở các lễ hiến tế hoặc để “mượn tay” các thế lực siêu nhiên sát hại kẻ thù. Tuy nhiên, sự thật về những hộp sọ này đơn giản hơn nhiều.

Những khẳng định về hộp sọ pha lê phần nhiều là do nguồn gốc của chúng. Người ta tin tằng người Maya hoặc Aztec xưa kia đã tạo ra những hộp sọ này. Thậm chí, những người sùng bái các thế lực siêu nhiên còn cho rằng những người ngoài hành tinh đã mang hộp sọ Mitchell-Hedges tới cất giữ tại Atlantis. Sau này, các hiệp sĩ Templar đã sử dụng hộp sọ này trong cuộc Thập tự chinh. Kết thúc cuộc chiến, hộp sọ lại được cất giữ tại một ngôi đền Columbia cổ kính tại Belize vào đầu những năm 1900. Hộp sọ pha lê được “đồn đại” có khả năng liền lại ngay lập tức, chiếu các linh cảm 3 chiều trong tương lai và tiêu diệt kẻ thù từ một khoảng cách lớn.

Có rất nhiều hộp sọ pha lê được lưu giữ nhưng nổi tiếng nhất là 4 chiếc hộp sọ sau đây với kích thước như sọ người thật. Thế nhưng, những hộp sọ này chỉ được chế tác bằng thạch anh, sau khi mài giũa và khắc đúng cách sẽ trong và sáng như pha lê. 

Hộp sọ Paris

Hộp sọ pha lê: Bí ẩn siêu nhiên hay trò lừa bịp? ảnh 1

Hộp sọ pha lê này ban đầu thuộc về một người chuyên mua bán đồ cổ tên là Eugene Boban. Sau đó Boban đã bán hộp sọ này cho bảo tàng Musee de Quai ở Paris. Hộp sọ này có chiều cao 10cm và có một lỗ khoan dọc ở giữa sọ. Có thể trước đó người ta đã trưng bày nó trên một cái cột.

Các chuyên gia cho biết có thể hộp sọ này được chế tác những năm 1800 bằng các công cụ hiện đại. Bảo tàng cũng cho rằng hộp sọ này không thuộc thời kỳ tiền Columbia, vì vậy có thể những kẻ làm ra hộp sọ này chỉ muốn bày ra một trò lừa đảo để kiếm tiền bằng cách bán hoặc trưng bày và lừa gạt người dân bằng công dụng của chúng.

Hộp sọ Smithsonian

Hộp sọ pha lê: Bí ẩn siêu nhiên hay trò lừa bịp? ảnh 2

Hộp sọ Smithsonian hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng lịch sử thiên nhiên quốc gia. Viện Smithsonian tại Mỹ đã nhận được hộp sọ này từ một người trao tặng vô danh vào năm 1992. Đây là hộp sọ lớn nhất được tìm thấy có khối lượng lên tới 13,6 kg. Các nhà khoa học tại bảo tàng lịch sử thiên nhiên quốc gia cũng có chung kết luận hộp sọ này chỉ là một trò lừa bịp tinh vi.

Hộp sọ pha lê trong bảo tàng Anh 

Hộp sọ pha lê: Bí ẩn siêu nhiên hay trò lừa bịp? ảnh 3

Hộp sọ này ban đầu cũng thuộc sở hữu của Eugene Bobaan, sau đó được bán cho George Sisson. Cuối cùng tập đoàn Tiffany & Company đã mua lại và bán cho bảo tàng Anh năm 1897. Các nhà khoa học đã dành nhiều thời gian nghiên cứu hộp sọ này. Hộp sọ có hàm dưới tách ra, không giống như những hộp sọ trên đã thấy. Bảo tàng đã kết luận rằng hộp sọ đã được chế tác ở châu Âu, có thể là ở Đức vào thế kỷ 19. Nó không có sức mạnh siêu nhiên rõ rệt. Vì thạch anh chỉ có thể được tìm thấy ở Brazil và Madagascar nên các nhà khoa học kết luận người Maya và Aztec cũng không có liên quan tới những hộp sọ này.

Hộp sọ Mitchell-Hedges

Hộp sọ pha lê: Bí ẩn siêu nhiên hay trò lừa bịp? ảnh 4

Hộp sọ pha lê nổi tiếng nhất có lẽ là hộp sọ Mitchell-Hedges. Truyền thuyết kể lại rằng hộp sọ này được người ngoài hành tinh mang tới trái đất lưu giữ tại Atlantis và được các hiệp sĩ Templar sử dụng. Ngoài ra nó còn được sử dụng trong một ngôi đền Maya và có thể “giết chết” các linh mục xâm phạm. Nó còn có tên là “Hộp sọ của cái chết”.

Anna Mitchell Hedges, chủ sở hữu đầu tiên của hộp sọ đã khẳng định cô nhìn thấy cái chết của một người đàn ông trong hộp sọ. Cô cũng nói rằng hộp sọ đã phản chiếu những hình ảnh của vụ ám sát tổng thống Mỹ Kennedy. Hộp sọ này được cô tìm thấy cùng với cha dượng trong một đống đổ nát của người Maya ở Belize. Trang web của Mitchell-Hedge cũng nói rằng hộp sọ chỉ có thể phát huy tác dụng trong môi trường không trọng lực. Trong suốt cuộc đời của mình, Anna đã kiếm tiền bằng cách bán vé tham quan hộp sọ và thêu dệt rất nhiều huyền thoại về nó dù không biết có bao nhiêu % sự thật về chúng.

Anna cũng rất hạn chế cho phép những người khác nghiên cứu về hộp sọ, do vậy rất ít những cuộc điều tra được tiến hành. Một nhà nghiên cứu đồng thời là nhà phục chế các tác phẩm nghệ thuật cho biết hộp sọ có thể có niên đại 150-300 năm, làm bằng thạch anh và được mài cát để tạo chi tiết. Tuy nhiên ông không hoàn toàn chắc chắn với kết luận này. Ông cũng không đưa ra kết luận nào về các hiện tượng kỳ lạ hay siêu nhiên về hộp sọ. Vẫn có những nhà khoa học cho rằng hộp sọ duy trì ở một nhiệt độ cố định khoảng 70 độ F. 

Nhà nhân chủng học Norman Hammon cho biết lỗ khoan ở hộp sọ dùng để gắn hàm dưới với hàm trên được khoan bằng dụng cụ kim loại nên không thể có chuyện những bộ lạc thời tiền Columbia đã chế tác chúng. Anna đã không cho phép các nhà khoa học chạm vào hộp sọ nữa, quyết tâm bảo vệ những câu chuyện của mình cũng như nói rằng mọi người khác cũng nhìn thấy những điều lạ trong hộp sọ.

Theo Historicmysteries

Tin cùng chuyên mục