Hồng Phước bị "ném đá" vì "lén" phổ nhạc bài thơ "Khi chúng ta già"

  • 13/02/2014 17:16
  • 2 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTĐ - Vừa ra mắt, single mới của Phạm Hồng Phước và Hương Giang – Khi chúng ta già, bị “tố” lén phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Nguyễn Thị Việt Hà.
Tác giả Việt Hà cho biết, bài thơ Khi chúng ta già được chị sáng tác vào tháng 4-2013 và dành tặng nó cho một người đặc biệt. Chị khá bất ngờ khi bài thơ này được Phạm Hồng Phước phổ nhạc và giới thiệu đến công chúng. Và sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như Phạm Hồng Phước liên hệ và xin phép chị phổ nhạc cho bài thơ này. Tuy nhiên, Phạm Hồng Phước đã không làm điều đó. “Mình không thích khi ca sĩ Hồng Phước nói đó là sáng tác của bạn ấy, nghĩa là bài hát Khi chúng ta già, trong khi thực chất bạn ấy phổ nhạc từ một bài thơ của mình!”, tác giả Việt Hà bức xúc nói.

Hồng Phước bị "ném đá" vì "lén" phổ nhạc bài thơ "Khi chúng ta già" ảnh 1
Tác giả Việt Hà "tố" Hồng Phước phổ nhạc bài thơ
"Khi chúng ta già" mà không xin phép trên trang mạng xã hội cá nhânTác giả Việt Hà cũng cho biết, do không biết địa chỉ mail và số điện thoại cá nhân của Phạm Hồng Phước và Hương Giang, nhưng lại có được trang mạng xã hội của cả 2 trên facebook nên đã bày tỏ ý kiến của mình. Tuy nhiên, sự im lặng của Hương Giang khiến chị không hài lòng còn Phạm Hồng Phước thì gửi tin nhắn vào trang cá nhân của chị, và giải thích rằng anh bắt gặp bài thơ đó khi một người bạn chia sẻ nó trên trang cá nhân của anh, tuy nhiên người bạn đó lại không ghi tên tác giả. Vì thích những ý thơ đó, nên anh đã mượn một đoạn và vài ý thơ để sáng tác thành bài hát. 

Không thỏa mãn với lời giải thích đó, tác giả Việt Hà cho biết, Phạm Hồng Phước không chỉ mượn một đoạn thơ, mà 80% là từ bài thơ bao gồm đoạn thơ nguyên văn và một vài câu, từ, ý thơ khác. Đồng thời yêu cầu Phạm Hồng Phước xin lỗi và nói rõ, bài hát được phổ thơ của tác giả Việt Hà. “Mình cần được cư xử một cách văn minh và vẫn đang chờ câu trả lời của hai bạn ấy”, tác giả Việt Hà chia sẻ trên trang cá nhân. 

Trong khi chờ câu trả lời chính thức từ Phạm Hồng Phước, cộng đồng mạng bày tỏ sự đồng tình và chia sẻ với tác giả Việt Hà.
“Mình đồng ý với cách cư xử của tác giả Việt Hà và chờ đợi câu trả lời của hai bạn trẻ kia. Ngay cả việc đăng một bức ảnh, trích dẫn một đoạn văn, thơ... không phải của mình lên facebook, mình cũng phải đưa vào trong ngoặc, ghi tên tác giả hoặc dẫn nguồn.... tôn trọng tác quyền tức là tôn trọng chính bản thân”, thành viên Nguyen Duc bày tỏ.

Hồng Phước bị "ném đá" vì "lén" phổ nhạc bài thơ "Khi chúng ta già" ảnh 2
Bài thơ "Khi chúng ta già" được tác giả Việt Hà đăng tải trên trang Yume từ tháng 4-2013


Thành viên Nguyễn Trường Phong cũng đồng tình với quan điểm của tác giả Nguyễn Thị Việt Hà và cho biết: “Dù thế nào biến cái của người khác thành của mình là không thể chấp nhận được. Nghệ sĩ ít nhất cũng nên có 1 chút tự trọng”. Thành viên Tôn Tiểu Tử cũng cho rằng, lấy ý tưởng từ bài thơ chuyển thành bài hát mà không xin phép chủ nhân là đã có "tội" rồi.

“Nhạc phổ từ thơ thì nên để tên tác giả của bài thơ, không nên nhận là sáng tác của mình, ca sĩ nên xin lỗi và khắc phục lại”, thành viên Trang Thùy Lê nói.

Thành viên Võ Mai chia sẻ: “Việc bạn Phước khẳng định là sáng tác mới của mình có phi lý quá không? Thiết nghĩ là 1 người viết nhạc, tạo ra tác phẩm là đứa con tinh thần của mình. Bạn ấy có hiểu cảm giác khi người khác tự dưng đến nhận con của người là con của 1 một cách thản nhiên như vậy. Hy vọng bạn ấy sớm có câu trả lời rõ ràng với tác giả và những khán giả đang mến mộ bạn ấy”.

Thành viên Hong Nguyen phân tích: “Bài thơ rất hay, phổ nhạc cũng rất dễ thương, như vậy đây là một quan hệ tương hỗ. Thơ hay, nhạc hay nên bây giờ rất nhiều người biết nên là điều rất tốt. Quan trọng là yêu cầu Phạm Hồng Phước ghi nhận lại đầy đủ tác giả bài thơ là Việt Hà vào tác phẩm nhạc, sau đó là chia sẻ quyền lợi mà tác phẩm phát sinh sau này (nếu có). Nếu yêu cầu chính đáng của Việt Hà không đượcđáp lại thì lúc ấy hãy tính chuyện đòi công bằng thông qua việc kiện”.

Tin cùng chuyên mục