Xe+

Honda giới thiệu công nghệ thông minh giúp lái xe tự động

  • 06/09/2014 13:42
  • 0 bình luận
  • Na Na
  • In bài
ANTĐ - Các hãng sản xuất ô-tô dường như đang chuyển sang một mặt trận cạnh tranh mới – đó chính là mặt trận công nghệ thông minh.

Rất nhiều các tên tuổi lớn trong ngành đã lần lượt trình làng những tính năng điều khiển đường trường thông minh trong đó cho phép phương tiện có thể phanh, đánh lái hay tăng tốc mà vẫn đi đúng trong làn đường; hoặc có thể theo đuôi hoặc chạy chậm hơn so với các phương tiện khác trên đường cao tốc.

Honda dự định sẽ mang công nghệ lái xe tự động hoàn toàn mới này tới Hội thảo thế giới về hệ thống các phương tiện giao thông thông minh 2014 diễn ra từ ngày 7 đến 11/9. Đây chính là bước đi tiếp theo của hãng trên con đường chế tạo thành công một chiếc ô-tô hoàn toàn tự động.

Honda giới thiệu công nghệ thông minh giúp lái xe tự động ảnh 1
Honda sẽ trình diễn công nghệ lái xe tự động ở Hội thảo các phương tiện thông minh sắp tới

Được xây dựng dựa trên hệ thống điều khiển đường trường tương thích và hệ thống ngăn chặn vượt khỏi làn đường, Honda sẽ trình bày về việc thử nghiệm công nghệ này trên một đường cao tốc xoắn dài 13km tại thành phố Detroit, Mỹ. Yếu tố mấu chốt của công nghệ mới dựa vào khả năng lớn hơn về việc vận hành lái tự động trong các trường hợp như chuyển làn, ra/vào xa lộ và thậm chí là tránh các chướng ngại vật xuất hiện trên đường.

Hệ thống thông tin làn đường Hazard và chuyển làn tự động sử dụng sự giao tiếp giữa phương tiện-phương tiện (V2V) để cảnh báo người lái về những trở ngại phía trước. Công nghệ V2V còn được sử dụng để tạo ra chức năng “kéo ảo” – một dạng công nghệ tiên tiến giúp ích cho người lái khi họ gặp phải rắc rối về sức khỏe: ví dụ như khi lái xe lên cơn đau tim thì có thể gửi một thông báo khẩn cấp tới những chiếc xe gần đó để kịp thời kết nối và “kéo” chiếc xe gặp nạn tới một vị trí an toàn như bệnh viện. Trên lý thuyết, công nghệ này còn có thể được sử dụng nhằm giảm các cuộc đụng độ xe hơi do lái xe say rượu.

Honda giới thiệu công nghệ thông minh giúp lái xe tự động ảnh 2
Những chiếc xe tương lai của Honda sẽ được trang bị các công nghệ tiên tiến như V2M, V2V hay V2P

Bên cạnh V2V, Honda còn hướng đến phát triển công nghệ giao tiếp phương tiện-xe máy (V2M), phương tiện-người đi bộ (V2P). Chủ tịch cơ quan nghiên cứu & phát triển Honda tại Mỹ Frank Paluch cho biết: “Sự ra đời của các công nghệ hiện đại, thông minh đã tạo ra những ranh giới mới trong nỗ lực loại bỏ các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có thể gây thương tích và tử vong”.

Câu hỏi liệu Honda có áp dụng những công nghệ này vào sản xuất cũng như vào thời điểm nào trong tương lai hiện vẫn chưa được giải đáp, nhưng bản thân chúng đã chứng tỏ những tiềm năng thực sự to lớn nếu được áp dụng thành công vào thực tế.

Theo Autoevolution

Tin cùng chuyên mục