Hòn đảo kỳ lạ ở Italia miễn nhiễm với Covid-19

  • 29/07/2020 08:23
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Tại đảo Giglio, thuộc vùng Tuscany phía Tây Italia, ít nhất 4 du khách được phát hiện nhiễm Covid-19 nhưng kỳ lạ thay, 800 cư dân trên đảo không ai bị lây nhiễm. Các nhà khoa học đang cố đoán về hiện tượng đặc biệt này.
Gần 800 cư dân trên đảo Giglio, Italia chỉ có 1 người có kháng thể với virus SARS-CoV-2

Gần 800 cư dân trên đảo Giglio, Italia chỉ có 1 người có kháng thể với virus SARS-CoV-2

Hiện tượng đáng ngạc nhiên

Paola Muti, giáo sư về dịch tễ học, một nhà nghiên cứu về ung thư vú tại Đại học Milan về thăm gia đình trên đảo Giglio đúng dịp đại dịch Covid-19 bùng phát nên bà mắc kẹt ở đó. Nghe tin có du khách đến đảo được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2, Paola Muti chỉ lo bệnh dịch lây lan cho người dân trên đảo.

Ông Armando Schiaffino, bác sĩ duy nhất của hòn đảo trong khoảng 40 năm qua cũng có chung nỗi lo lắng ấy. “Những bệnh dịch lây nhiễm thông thường như sốt phát ban, sởi hoặc thủy đậu… xuất hiện một vài ngày rồi biến mất, và ai cũng đều từng trải qua”, bác sĩ Armando nói.

Ca nhiễm Covid-19 được biết đến đầu tiên ở Giglio là một người đàn ông ở độ tuổi 60 đến đảo vào ngày 18-2 - chỉ một vài ngày trước khi xảy ra ca nhiễm bản địa đầu tiên ở miền Bắc Italia. Người đàn ông đó đến Giglio để dự một đám tang người họ hàng và ho liên tục. Virus chủ yếu lây lan qua các giọt bắn khi ai đó ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Người đàn ông quay trở về đất liền vào cùng ngày và 3 tuần sau thì qua đời ở bệnh viện.

Vào ngày 5-3, thêm 3 du khách đến từ đất liền đã xét nghiệm dương tính với virus Corona mới. Một trong số họ là một người đàn ông Đức đến từ miền Bắc Italia, tâm chấn ban đầu của vụ dịch châu Âu. Trong vài ngày, ông này gặp gỡ những người bạn lâu năm ở Giglio, kể cả ở những quán ăn công cộng. Sau 1 tuần, do ho nặng, vị khách xét nghiệm và có kết quả dương tính nên tự cách ly trong một ngôi nhà trên đảo Giglio. 

Nhưng nhiều ngày trôi qua, kể từ khi cả nước Italia có lệnh phong tỏa cho đến khi dỡ bỏ lệnh này vào đầu tháng 6-2020, không ai trên đảo Giglio có bất kỳ triệu chứng Covid-19 nào. Giáo sư Paola Muti băn khoăn tự hỏi, có phải cư dân đã bị nhiễm bệnh nhưng không có biểu hiện triệu chứng? Nguyên nhân có phải là gene di truyền, do may mắn hay thứ gì khác?

Khả năng… vẫn chỉ là phỏng đoán

Cuối tháng 4, trạm y tế của đảo đã nhận được các bộ xét nghiệm kháng thể để xem cư dân đảo có thể đã mắc Covid-19 hay không. Người dân trên đảo nô nức xếp hàng đi thử máu xét nghiệm. Trong số 800 cư dân, 723 người tình nguyện được xét nghiệm. “Tất cả chúng tôi đều muốn xét nghiệm để yên tâm về khả năng nhiễm bệnh và cũng để trợ giúp về mặt khoa học”, Simone Madaro, người làm việc tại nghĩa trang từng tiếp xúc với du khách nhiễm Covid-19 đầu tiên trên đảo nói.

Mục sư Lorenzo Pasquotti, người chủ trì lễ tang có 50 người tham dự ấy nhớ lại: “Sau đám tang, mọi người vẫn chào hỏi, ôm hôn như thường lệ. Sau đó, đoàn rước đến nghĩa trang, họ ôm nhiều hơn để an ủi nhau”. Trong số những người dân đảo được xét nghiệm, chỉ có một người được tìm thấy có kháng thể. Đó là một cụ già cao tuổi đi cùng chuyến phà đến đảo với du khách người Đức.

Được hỏi về lý do tại sao virus có vẻ như ‘không tương tác” với người dân trên đảo, nhà nghiên cứu Muti cho đến khi chuẩn bị rời đảo vào tháng 7 này vẫn chưa đưa ra được bất kỳ kết luận nào. Bà Muti đoán rằng, có thể người dân trên đảo tiếp xúc ít, nói cách khác là mức độ tiếp xúc chưa đủ để có thể nhiễm virus. Ông Massimo Andreoni, người đứng đầu Khoa truyền nhiễm tại bệnh viện Tor Vergata ở Rome cũng lưu ý rằng một số bệnh nhân đơn giản là ít có khả năng truyền bệnh vì những lý do vẫn chưa rõ ràng.

Trong khi đó, Daniel Altmann, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Hoàng gia London cho biết, cũng có thể có yếu tố quan trọng khác chưa thể biết đến, như một biến thể di truyền phổ biến trong cư dân trên đảo chẳng hạn. Với điều này, giáo sư Muti muốn một ngày nào đó sẽ thực hiện một nghiên cứu di truyền nếu được tài trợ. Nhưng một điều rõ ràng là, đảo Giglio nằm ở vùng nước nguyên sơ trong khu bảo tồn biển, người dân nơi đây sống trong môi trường tự nhiên lý tưởng nên họ có sức khỏe và hệ miễn dịch rất tốt.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục