Hồn cốt Việt Nam trong tranh nhuộm màu Katazome

  • 08/11/2013 10:01
  • 0 bình luận
  • Song Nguyên
  • In bài
ANTĐ - “Toba Mika - Cảnh vật trong hoài niệm” là tên gọi Triển lãm của nữ hoạ sỹ Nhật Bản Toba Mika, giới thiệu 31 tác phẩm nghệ thuật mang hồn cốt Việt Nam trên chất liệu, kỹ thuật truyền thống của Nhật Bản - tranh nhuộm màu Katazome. 

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác hữu nghị Việt - Nhật; “Năm hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản”.

Theo đó, triển lãm sẽ chính thức khai mạc vào ngày 22-11 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Tại triển lãm lần này sẽ có 31 tác phẩm được trưng bày, trong đó có 4 tác phẩm mới về khu đền tháp Mỹ Sơn được nữ họa sỹ sáng tác trong 3 năm vừa qua.

Hồn cốt Việt Nam trong tranh nhuộm màu Katazome ảnh 1
Tháp rùa trong tranh nhuộm nữ hoạ sỹ Nhật Bản Toba Mika


Một Mỹ Sơn huyền ảo nhưng thơ mộng với đủ các cung bậc cảm xúc đã được chị chuyển tải thành “Chốn vĩnh hằng”. Ba tác phẩm khổ lớn 210 x 300 cm cùng tên gọi thể hiện một “Mỹ Sơn - Chốn vĩnh hằng” mãi rêu phong và trường tồn trong hoài niệm của tác giả. Mỹ Sơn trầm mặc, cổ kính được chị mô tả trên tranh bằng hình thức uy nghi của văn hoá Nhật, nhưng hồn cốt lại rất Việt Nam bởi những giá trị văn hoá mang đậm nét thần thái và đặc trưng riêng của đất nước Việt Nam, nơi mà chị đã “phải lòng”.

Tham dự Triển lãm, công chúng sẽ có dịp hội ngộ và chiêm ngưỡng những tác phẩm tuyệt đẹp của chị trên những tấm tranh nhuộm màu Katazome đầy tính nghệ thuật. Và đây cũng sẽ là những tư liệu lịch sử quý báu trong tương lai, giúp ích cho các thế hệ trẻ tìm hiểu về “chân dung” các thành phố thân yêu trên mảnh đất hình chữ S quê hương mình.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 15-12. Hình ảnh ấn tượng về Việt Nam qua tranh nhuộm màu của nữ hoạ sỹ Nhật Bản Toba Mika:
Hồn cốt Việt Nam trong tranh nhuộm màu Katazome ảnh 2

Hồn cốt Việt Nam trong tranh nhuộm màu Katazome ảnh 3

Hồn cốt Việt Nam trong tranh nhuộm màu Katazome ảnh 4

Hồn cốt Việt Nam trong tranh nhuộm màu Katazome ảnh 5

Hồn cốt Việt Nam trong tranh nhuộm màu Katazome ảnh 6

Tin cùng chuyên mục