Hơn 700 tác phẩm dự giải báo chí "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam"

  • 13/11/2020 13:45
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN -  Trong số hơn 700 tác phẩm báo chí tham dự Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" lần thứ 3-năm 2020, có 50 tác phẩm xuất sắc đoạt giải.

Giải báo chí "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, giao Báo Giáo dục và Thời đại thực hiện, nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm xuất sắc về sự nghiệp giáo dục - đào tạo của nước nhà và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Qua đó, nhằm tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành giáo dục với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ hơn 700 tác phẩm gửi về Ban tổ chức, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn được 62 tác phẩm vào vòng Chung khảo. Từ những tác phẩm này, Hội đồng Chung khảo đã đề xuất 4 tác phẩm đoạt giải Nhất, 8 tác phẩm giải Nhì, 12 tác phẩm giải Ba và 26 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích.

Hội đồng Chung khảo cũng đề xuất 3 nhân vật tiêu biểu trong 2 tác phẩm đoạt giải để trao giải Nhân vật tiêu biểu; 1 Giải Đặc biệt: được lựa chọn trong các tác phẩm đoạt giải Nhất của 4 loại hình.

Hơn 700 tác phẩm dự giải báo chí "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo Hội đồng giám khảo, chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay khá tốt, phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục và bám sát với các vấn đề thời sự của ngành giáo dục. Nhiều tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc, bởi có sự đầu tư công phu từ nội dung cho đến hình thức thể hiện.

Qua đó, thể hiện sự dấn thân của tác giả trong quá trình tác nghiệp. Đáng chú ý, Giải đã thu hút sự tham gia đông đảo của các phóng viên, nhà báo chuyên và không chuyên, các cơ quan báo chí từ Trung ương đến các địa phương. Qua đó cho thấy, sức hút của Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam", đồng thời sự lan tỏa mạnh mẽ và sâu rộng của giải trong “làng báo” nói riêng và trong xã hội nói chung.

Nếu như năm trước, các tác giả, tác phẩm dự thi đi sâu phân tích những vấn đề “nóng” của ngành và những câu chuyện cảm động của các nhà giáo cắm bản, bám trường, bám lớp, tình nguyện gieo chữ nơi rẻo cao xa xôi của Tổ quốc. Ở mùa Giải năm nay, bên cạnh những đề tài, câu chuyện nêu trên, các tác phẩm phản ánh rõ nét những vấn đề thời sự của ngành giáo dục và mang đậm hơi thở cuộc sống.

Hơn 700 tác phẩm dự giải báo chí "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" ảnh 2

Giải báo chí "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm xuất sắc về sự nghiệp giáo dục - đào tạo của nước nhà và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người

Về hình thức thể hiện, các tác phẩm tham dự đều được các tác giả, nhóm tác giả đầu tư công phu. Các tác phẩm báo điện tử, báo in được thiết kế, trình bày đẹp, kỹ lưỡng. Nhiều tác phẩm báo điện tử được trình bày sáng tạo, sinh động và thân thiện dựa trên nền tảng đa phương tiện phổ biến, phát huy thế mạnh loại hình Long - form hay Emagazine. Nhiều tác phẩm truyền hình được chăm chút kỹ hậu kỳ, sáng tạo trong khâu thể hiện và cách dẫn dắt lôi cuốn. Các tác phẩm ở loại hình báo phát thanh được xử lý theo hình thức hiện đại, với cách đặt vấn đề và trình bày sinh động, hấp dẫn.

Buổi Lễ tổng kết và trao giải được Truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 vào 9h00 ngày 14/11/2020.

Tin cùng chuyên mục