Hơn 6.100 con gia cầm chưa kiểm dịch đi chung xe khách với người

  • 19/10/2012 11:20
  • 0 bình luận
  • Trần Tuấn
  • In bài
ANTĐ - 3 xe ô tô khách chở gia cầm với hơn 6.100 con gà, vịt con đều không qua kiểm dịch, không đảm bảo yêu cầu vận chuyển theo ngành thú y quy định vừa được lực lượng chức năng Quảng Bình bắt giữ và xử lý.

Khoảng 4h sáng 19-10, tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình tổ công tác gồm Phòng Cảnh sát tội phạm về môi trường (PC49) và Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Bình đã kiểm tra phương tiện ô tô khách mang BKS 75B - 00328, do Lê Quang Liêm, ở huyện Triệu Phong, Quảng Trị điều khiển đang lưu thông theo hướng Bắc - Nam, lực lượng chức năng phát hiện trong hầm chứa hàng của phương tiện này cất giấu 39 thùng gà, vịt con đang còn sống.

Hơn 6.100 con gia cầm chưa kiểm dịch đi chung xe khách với người ảnh 1
39 hộp gà, vịt con được chuyên chở chung với hành khách trên
 chiếc xe khách mang BKS 75B - 00328

Tiếp đó, lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện ô tô khách 74B-00020 do Trần Sỹ Hùng, ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị điều khiển, trên phương tiện này chuyên chở 14 hộp gà, vịt con còn sống. Tiến hành kiểm tra tiếp phương tiện ô tô khách mang BKS 74B-00035 do Đỗ Chí Thạch, ở TP. Đông Hà, Quảng Trị điều khiển lực lượng chức năng còn phát hiện 7 thùng gà, vịt con. Toàn bộ số gia cầm với hơn 6.100 con gà, vịt con trên 3 phương tiện này đều được chuyên chở chung với số hành khách trên các phương tiện này và theo trình bày của các lái xe thì gia cầm này được thuê chở từ Hà Nam về nhập tại Quảng Bình, Quảng Trị và Huế để làm giống chăn nuôi. Kiểm tra thủ tục  hành chính về số gia cầm này thì đều không có giấy kiểm dịch của ngành thú y khi vận chuyển qua địa bàn tỉnh theo quy định.

Phòng Cảnh sát tội phạm môi trường, Công an tỉnh Quảng Bình đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với các chủ phương tiện này, đồng thời bàn giao cho Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình xử lý theo thẩm quyền. Được biết, trước đó vào cuối tháng 7,  trên địa bàn tỉnh đã bùng phát dịch cúm gia cầm buộc phải tiêu hủy hơn 36 ngàn con gia cầm, chủ yếu là vịt. Nguyên nhân được xác định, ngoài việc do thời tiết bất lợi, người chăn nuôi chủ quan không thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, trong đó có việc nhập gia cầm từ các tỉnh phía Bắc vào.

Tin cùng chuyên mục