Hơn 5.000 tên lửa vác vai tại Libya đã bị phá huỷ

  • 13/12/2011 00:00
  • 0 bình luận
  • Thu An
  • In bài
ANTĐ - Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ ngày 11/12 cho biết : khoảng 5.000 tên lửa đất đối không dưới thời chính quyền nhà lãnh đạo quá cố của Libya Muammer Gaddafi đã được nhóm chuyên gia phá bom mìn của Libya và Mỹ xử lí thành công.

"Chúng tôi đã phát hiện, tháo dỡ hơn 5.000 tên lửa vác vai (MPADS) trong khi hàng nghìn tên lửa khác đã bị phá hủy trong các trận oanh kích của NATO" - trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị và quân sự, ông Andrew Shapiro cho biết.

Hơn 5.000 tên lửa vác vai tại Libya đã bị phá huỷ ảnh 1
Những tên lửa vác vai bị "thất lạc" là mối hiểm hoạ cho máy bay

Trước khi nổ ra cuộc chiến hồi tháng Hai ở Libya, chính quyền của ông Gaddafi có khoảng 20.000 tên lửa vác vai. Đến tháng 9 vừa qua, Điều phối viên chống khủng bố của Liên minh châu Âu Gilles de Kerchove nhận định, nhánh Al-Qaeda ở Bắc Phi đã sở hữu nhiều vũ khí của Libya, trong đó có tên lửa vác vai MPADS. Vì thế, các các MPADS bị mất, được coi là hiểm họa đối với các máy bay thương mại và máy bay lên thẳng.

Đây cũng chính là lý do Đội chuyên gia phá bom mìn của Mỹ và Libya đã làm việc hàng tháng trời để tìm cách thu hồi những chiếc MPADS bị mất trong thời gian diễn ra cuộc chiến.

Trong chuyến thăm một ngày tới Libya vừa qua, ông Andrew Shapiro đã chứng kiến việc tiêu hủy hàng chục quả tên lửa MPADS nói trên tại bãi biển trước ngôi làng Sidi Bin Nurr.

Tin cùng chuyên mục