Hơn 4.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại vùng có dịch COVID-19 ở Hàn Quốc

  • 24/02/2020 07:56
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Theo báo cáo nhanh của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có hơn 4.000 lao động Việt Nam ở 2 vùng dịch lớn là TP.Daegu và tỉnh Gyeongbuk. Đến thời điểm này, chưa có lao động Việt Nam nào ở Hàn Quốc bị lây nhiễm COVID-19.
Chính phủ Hàn Quốc thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19

Chính phủ Hàn Quốc thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19

Những ngày gần đây, số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc tăng đột biến khiến dư luận lo ngại Hàn Quốc đang trở thành "điểm nóng" dịch bệnh. Hàn Quốc là một trong những thị trường lớn thu hút đông lao động Việt Nam sinh sống và làm việc.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), Việt Nam hiện có gần 50.000 lao động sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Trong đó, có 4.000 lao động Việt Nam ở 2 vùng dịch lớn là TP.Daegu (hơn 1.000 lao động) và tỉnh Gyeongbuk (hơn 3.000 lao động).

Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Phạm Gia Liêm cho hay, trước tình hình gia tăng các ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc, Cục quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình lao động đang sinh sống và làm việc tại đây. Tới thời điểm này, Cục chưa nhận được bất cứ thông tin nào về trường hợp lao động Việt Nam bị nghi nhiễm Covid-19.

Để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người lao động, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã đề nghị Văn phòng Chương trình cấp phép việc làm cho người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS) và doanh nghiệp phái cử theo dõi tình hình dịch bệnh liên quan đến lao động Việt Nam.

Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và các tư vấn viên người Việt tại các trung tâm hỗ trợ lao động cũng tăng cường cảnh báo người lao động không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch.

Đồng thời, người lao động cần tuân thủ các hướng dẫn về phòng tránh dịch bệnh của cơ quan chức năng Hàn Quốc. 

Theo bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin truyền thông (Cục Quản lý lao động ngoài nước) để nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết, người lao động có thể liên lạc với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc theo số điện thoại:  010-3248-6886; 010-4356-2505 hoặc số điện thoại của EPS: 010-9892-1712
Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng cho hay, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Tư pháp Hàn Quốc) có thông báo chính thức: công dân nước ngoài đang cư trú trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch Covid-19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.
Hàn Quốc cũng khuyến khích người này đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị nếu tiếp xúc với người nhiễm virus Covid-19 hoặc nghi ngờ bị lây nhiễm.

Tin cùng chuyên mục