Hơn 350.000 người tham gia lễ kỷ niệm sáp nhập Crimea

  • 19/03/2015 12:38
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 18-3, hơn 350.000 người Nga đã tham gia vào hàng trăm lễ kỷ niệm trên khắp đất nước, đánh dấu một năm kể từ khi bán đảo Crimea được sáp nhập vào lãnh thổ Nga.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Nga cho biết: “Khoảng 140 sự kiện sẽ được tổ chức trên khắp đất nước, với sự tham gia của 356.000 người dân để hướng đến lễ kỷ niệm thống nhất Crimea”.

Thành phố cảng Sevastopol của Crimea là tâm điểm của lễ kỷ niệm. Đây là thành phố với 95% phiếu cử tri đồng ý tham gia bình chọn việc Crimea sáp nhập về Nga vào hồi tháng 3 năm ngoái. Trong khi đó, 96% dân chúng còn lại của Crimea cũng đồng tình với quyết định, mở đường cho bán đảo trở lại Nga sau 60 năm là một phần lãnh thổ của Ukraine.
Đám đông dự lễ kỷ niệm bên ngoài điện Kremlin

Đám đông dự lễ kỷ niệm bên ngoài điện Kremlin

Thành phố viễn đông Vladivostok của Nga là nơi đầu tiên tổ chức một cuộc diễu hành với khoảng 16.000 người tuần hành qua các con đường chính trong thành phố. Nhiều lễ hội và các buổi hòa nhạc cũng được tổ chức vào tối hôm 18-3 ở vùng Siberia, St Petersburg và Grozny của nước Cộng hòa Chechnya.
Khoảng 140 sự kiện được tổ chức trên khắp đất nước

Khoảng 140 sự kiện được tổ chức trên khắp đất nước

Ở trung tâm Moscow, hàng chục ngàn người cũng tập trung để tham gia lễ kỷ niệm lịch sử ngoài trời với sự xuất hiện của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Phát biểu trong buổi lễ, ông Putin nói rằng “nhân dân Nga đã thể hiện một lòng yêu nước tuyệt vời” khi họ ủng hộ quyết định của chính Phủ sáp nhập Crimea trở lại đất nước.
Hơn 350.000 người Nga tham gia lễ kỷ niệm một năm sáp nhập Crimea Tổng thống Nga cho rằng đây là một quyết định lịch sử của đất nước

Hơn 350.000 người Nga tham gia lễ kỷ niệm một năm sáp nhập Crimea Tổng thống Nga cho rằng đây là một quyết định lịch sử của đất nước

Hơn 350.000 người tham gia lễ kỷ niệm sáp nhập Crimea ảnh 4 "Chúng tôi hiểu rằng Crimea không phải là một vấn đề về lãnh thổ, mà nó là một vấn đề quan trọng của hàng triệu người Nga, những đồng bào của chúng tôi, người người cần sự trợ giúp và hỗ trợ từ phía chúng tôi”, Tổng thống Nga nói trước đám đông.
Hơn 350.000 người tham gia lễ kỷ niệm sáp nhập Crimea
Bàn về cuộc khủng hoảng hiện tại ở Ukraine, ông Putin cho biết “Nga sẽ làm mọi thứ trong khả năng để giúp Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng và tái thiết lập các mối quan hệ song phương bình thường càng sớm càng tốt”. "Chủ nghĩa dân tộc cực đoan rất nguy hiểm. Và tôi chắc chắn người dân Ukraine sẽ có một đánh giá khách quan về hành động của những người đã đưa đất nước họ về tình hình hiện tại”.

Hơn 350.000 người tham gia lễ kỷ niệm sáp nhập Crimea ảnh 6

Phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga vì sáp nhập Crimea

Vào ngày 18-3-2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo Crimea đã ký một hiệp ước thống nhất đất nước, sau cuộc trưng cầu dân ý, trong đó đại đa số dân chúng của bán đảo đồng tình với việc sáp nhập trở lại lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, Kiev và phương Tây cho rằng đó là một “hành động xâm lược” và bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Theo BBC/Sputnik

Tin cùng chuyên mục