Hơn 3.700 lao động Hàn Quốc về nước chưa quay lại Việt Nam làm việc

  • 04/03/2020 13:08
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH cho biết cả nước có 27 tỉnh, thành phố đang tiếp nhận nhiều lao động Hàn Quốc làm việc và sinh sống, như: Hà Nội, TP. HCM, tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Hải Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nam.
Hơn 3.700 lao động Hàn Quốc về nước chưa quay lại Việt Nam làm việc

Bộ LĐ-TB&XH vừa có báo cáo cập nhật tình hình lao động, việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Theo báo cáo, tính đến chiều 3/3, có 36.720 lao động của những nước đang có dịch Covid-19 như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia…đang làm việc tại Việt Nam.

Trong đó, tổng số lao động Trung Quốc hiện đang làm việc tại Việt Nam là 15.310 người. Các địa phương đang thực hiện cách ly, theo dõi 2.615 lao động Trung Quốc.

So với 1 tuần trước đó, số lượng lao động Trung Quốc bị cách ly đã giảm nhiều (khoảng 7.800 lao động). Nguyên nhân là lao động cách ly đã qua 14 ngày và được các cơ sở y tế kiểm tra theo đúng quy định phòng chống Covid-19.

Về lao động Hàn Quốc tại Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH cho biết có 27.347 lao động Hàn Quốc đang làm việc tại địa phương. Trong đó, có 3.766 lao động về nước chưa quay lại làm việc. Một số tỉnh, thành phố tiếp nhận nhiều lao động Hàn Quốc làm việc và sinh sống như: Hà Nội, TP HCM, tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Hải Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nam.

Đối với số lượng lao động Nhật Bản làm việc tại Việt Nam, tính đến cuối tháng 2, cả nước đang tiếp nhận 7.553 người lao động người Nhật Bản làm việc. Trong đó, Việt Nam đã cấp giấy phép lao động cho 6.887 người, cấp xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho 648 người, số còn lại đang làm thủ tục hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

Bộ LĐ-TB&XH cũng cho biết đã chỉ đạo việc xây dựng phương án tiếp nhận lao động là người Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc theo hướng chọn lọc, trình tự chặt chẽ. Đặc biệt, công tác tiếp nhận sẽ có lộ trình đối với một số chuyên gia, lao động tại một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định, xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của công việc.

Tất cả các trường hợp lao động quay trở lại làm việc đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế về việc kiểm tra sức khỏe, cách ly.

Trước tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, các cơ quan quản lý cần đẩy mạnh tuyên truyền, động viên, khuyến khích người lao động Việt Nam ở nước ngoài, nhất là tại tỉnh Daegu và Gyeongbuk (Hàn Quốc) yên tâm làm việc, không rời khỏi quốc gia, vùng lãnh thổ đó khi không cần thiết nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục