Hơn 3.000 người châu Âu đã đầu quân cho tổ chức khủng bố IS

  • 26/09/2014 18:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Số lượng người châu Âu gia nhập tổ chức khủng bố IS ở Iraq và Syria đã lên đến con số 3.000 người, người đứng đầu cơ quan chống khủng bố của EU, ông Gilles de Kerchove cho biết.

Ông Gilles de Kerchove đã cảnh báo rằng việc không kích của Mỹ và các nước đồng minh có thể làm tăng nguy cơ bị đáp trả bằng những hành động khủng bố ở châu Âu.

Lực lượng chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã tiến hành gần 200 trận không kích chống lại IS ở Iraq kể từ đầu tháng 8 ở và vừa mở rộng sang cả Syria từ hôm 22/9.

Hơn 3.000 người châu Âu đã đầu quân cho tổ chức khủng bố IS ảnh 1
Lãnh đạo cơ quan chống khủng bố của EU, ông Gilles de Kerchove 

IS đã chiếm được một lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria trong những tháng gần đây. Ông de Kerchove ước lượng có khoảng 3.000 người châu Âu đã gia nhập IS, bao gồm những người hiện vẫn đang chiến đấu, đã trở về nước hoặc thiệt mạng tại khu vực chiến tranh.

Trước đó, các chuyên gia đã đưa ra số liệu ước tính vào khoảng 2.000 người.

Ông de Kerchove cho rằng việc nhóm khủng bố tuyên bố thành lập một nhà nước Hồi giáo vào tháng 6 là một nguyên nhân quan trọng, thu hút nhiều nguồn hỗ trợ từ châu Âu.

“Nếu ai đó tin vào những tư tưởng mà những kẻ khủng bố đang theo đuổi, họ sẽ muốn trở thành một phần của chúng sớm nhất có thể”, ông de Kerchove cho hay.

Hơn 3.000 người châu Âu đã đầu quân cho tổ chức khủng bố IS ảnh 2
Khoảng 3.000 người châu Âu đã gia nhập vào tổ chức khủng bố IS ở Iraq và Syria

Ngoài ra, ông cũng cho rằng các nhóm khủng bố cạnh tranh với IS, như al-Qaeda, có thể cũng phát động tấn công vào châu Âu nhằm thể hiện sự nguy hiểm hoặc giữ danh tiếng bấy lâu.

Vào hôm 24/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết bắt buộc các quốc gia trên thế giới phải chủ động ngăn chặn công dân của mình đầu quân cho các nhóm khủng bố ở Iraq và Syria.

Mỹ hiện đang tăng cường tấn công vào các mỏ dầu ở Syria, do lợi nhuận từ việc buôn bán dầu trái phép chính là nguồn cung tài chính cho IS phát triển và thực hiện cách hành động khủng bố.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục