Hơn 1.000 nghệ sỹ tham dự Liên hoan Chèo toàn quốc 2019

  • 11/09/2019 15:58
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 do Bộ VHTT&DL tổ chức sẽ có sự tham gia của 16 đơn vị với 26 vở diễn. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 1.000 diễn viên góp mặt tại kỳ hội diễn lần này.

Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 là hoạt động định kỳ được tổ chức 3 năm/lần và thực sự là những ngày hội đối với các đơn vị và đông đảo nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công trên cả nước. Liên hoan còn nhằm phát hiện những sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật từ đó tìm ra các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế của mỗi đơn vị.

Với tiêu chí không hạn chế đề tài nên Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 đã tạo sự đa dạng cho các vở diễn tham dự. Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hưởng ứng Nghị quyết Trung ương IV khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 có sự tham gia của 16 đoàn nghệ thuật trên cả nước

Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 có sự tham gia của 16 đoàn nghệ thuật trên cả nước

Những vở diễn tham gia liên hoan phải đảm bảo các điều kiện: được dàn dựng từ năm 2016 đến nay hoặc được phục dựng với ê kíp sáng tạo mới nhưng đơn vị chưa tham gia các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ VHTT&DL, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức.

Thời lượng các vở diễn từ 90 đến 150 phút, không sử dụng kịch bản nước ngoài, các vở diễn có nội dung đi ngược chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, xâm phạm đời tư của các cá nhân sẽ không được tham gia Liên hoan.

Hiện nay, liên hoan đã có 16 đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc với 26 vở diễn đăng ký tham dự. Đó là Nhà hát Chèo Việt Nam (Rồng phượng; Vân dại), Đoàn Chèo Hải Phòng (Hào khí Bạch Đằng), Nhà hát Chèo Hải Dương (Chuyện tình Hàn Sĩ – Đào Nương; Tiếng hát Trương Chi), Nhà hát Chèo Hà Nội (Điều còn lại; Kiều Loan)... Dự kiến sẽ có khoảng hơn 1.000 diễn viên, nghệ sỹ tham gia Liên hoan Chèo toàn quốc 2019.

Liên hoan sẽ có 5 buổi biểu diễn ở các huyện phục vụ nhân dân địa phương

Liên hoan sẽ có 5 buổi biểu diễn ở các huyện phục vụ nhân dân địa phương

Để quảng bá cho nghệ thuật truyền thống Chèo, trong khuôn khổ liên hoan, sẽ có 5 buổi diễn của các đơn vị: Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc, Nhà hát Chèo Thái Bình, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hà Nam, Nhà hát Chèo Hưng Yên và Nhà hát Chèo Quân đội phục vụ khán giả tại các huyện Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa của tỉnh Bắc Giang vào các ngày 17, 19, 20, 22 và 24/9.

Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 sẽ diễn ra từ ngày 14-28/ 9/2019 tại tỉnh Bắc Giang. Đêm khai mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Giang vào 20h ngày 14/9.

Tin cùng chuyên mục