Hôm nay (30/11), hàng loạt quy định quan trọng về đất đai, hộ chiếu có hiệu lực

  • 30/11/2020 09:37
  • 0 bình luận
  • P.V , H.L
  • In bài

ANTD.VN - 4 loại vân tay được thu thập làm hộ chiếu có gắn chíp điện tử, huy động vốn từ ngân hàng sẽ được đấu giá đất tại Hà Nội… là những quy định quan trọng chính thức có hiệu lực từ hôm nay, 30/11.

Thông tư 110/2020/TT-BCA của Bộ Công an về quy trình thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử và người đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

Theo đó, vân tay được thu thập bằng máy quét chuyên dùng làm hộ chiếu gắn chíp điện tử gồm vân tay chụm của 4 ngón bàn tay phải; vân tay chụm của 4 ngón bàn tay trái; vân tay của 2 ngón cái; vân tay lăn 10 ngón.

Trường hợp không thu thập được đủ 10 vân tay thì mô tả và nhập thông tin về tình trạng vân tay không thu thập được. Nếu quy trình nêu trên không bảo đảm tiêu chuẩn phục vụ nhận dạng tự động thì sử dụng cách lăn mực, sau đó quét lại để lưu trữ hoặc khai thác từ Cơ sở dữ liệu về Căn cước công dân (nếu có) và ghi chú trong hồ sơ thu thập vân tay.

Quy trình này không áp dụng với trường hợp không thể thu thập được vân tay nào phục vụ nhận dạng tự động.

Về việc lưu trữ dữ liệu vân tay, Điều 6 Thông tư 110 nêu rõ, dữ liệu vân tay được lưu trữ trên hệ thống điện tử dưới dạng ảnh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Việc lưu trữ dữ liệu vân tay theo cơ chế bảo mật thông tin cá nhân và đáp ứng khả năng truy cập, khai thác của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Dữ liệu vân tay được lưu trữ tại cơ quan, đơn vị quy định tại Điều 5 Thông tư này và Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Quyết định 27/2020/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn.

Theo Điều 8 của Quyết định, điều kiện để được tham gia đấu giá quyền sử dụng đất gồm: Có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư: Vốn thuộc sở hữu của mình không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư với dự án có quy mô dưới 20 ha, không thấp hơn 15% với dự án có quy mô từ 20ha trở lên; có khả năng huy động vốn từ ngân hàng để thực hiện dự án…; Ký quỹ; Không vi phạm quy định về đất đai với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác…

Nghị quyết 1032/2020/UBTVQH14 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nêu rõ, cấp bậc quân hàm cao nhất với chức vụ, chức danh của sĩ quan là Thiếu tướng tại đơn vị thành lập mới ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thuộc Bộ Quốc phòng là: Viện trưởng Viện Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương; Giám đốc Trung tâm ứng phó các tình huống khẩn cấp.

Tin cùng chuyên mục