Hội thảo khoa học về vị Umami và Glutamate

ANTĐ - Hôm qua 27-10, tại Hà Nội, trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức hội thảo Khoa học về vị Umami và Glutamate. Hội thảo đã thu hút sự tham dự của khoảng 300 khách mời bao gồm cho các giảng viên, bác sĩ của các trường đại học, học viện chuyên ngành về Y dược học và các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội .

Giáo sư, Tiến sỹ John D. Fernstrom đến từ trường Đại học Y Pittsburgh, Hoa Kỳ và Tiến sỹ Ana San Gabriel, đến từ Trung tâm Thông tin Umami đã trình bày những thông tin về vị umami - vị cơ bản thứ năm, những khía cạnh liên quan đến việc sử dụng glutamate dưới dạng mì chính cũng như những khám phá mới về các vai trò sinh lý và dinh dưỡng của glutamate.

Các diễn giả đã cung cấp những bằng chứng đáng tin cậy về tính an toàn của glutamate dưới dạng gia vị (tức mì chính). Các bằng chứng khoa học cụ thể cũng như các kết luận của các tổ chức Y tế có uy tín trên thế giới như Ủy ban Chuyên gia về phụ gia thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới và tổ chức Lương Nông thế giới (JECFA), Ủy ban Khoa học về thực phẩm của Cộng đồng Chung Châu Âu (EC/ SCF) đã khẳng định rằng mì chính không gây ra bất kì ảnh hưởng xấu nào cho cơ thể của con người và mì chính an toàn đối với mọi lứa tuổi.

Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng glutamate còn có nhiều vai trò sinh lý và dinh dưỡng với hoạt động của cơ thể như gia tăng nước bọt tiết ra và qua đó hỗ trợ hoạt động của khoang miệng, gia tăng dịch vị tiết ra và qua đó hỗ trợ hoạt động của dạ dày.