Hội nghị G7 không còn ý nghĩa khi vắng Nga

  • 03/06/2015 08:41
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Phát biểu tại trung tâm báo chí Deutsche Presse-Agentur, cựu Thủ tướng Tây Đức Helmut Schmidt nói ông không hy vọng vào Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra vào tháng 7 tới - khi mà hội nghị không có sự tham dự của đại diện Nga.

Khi đề cập đến những “góc khuất” sau cuộc khủng hoảng Ukraine, vị cựu thủ tướng Tây Đức 96 tuổi, hiện là một chính trị gia của đảng Dân chủ hy vọng các nước phương Tây không “đổ thêm dầu vào lửa”.

Ông cũng tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chấp nhận lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh, nếu lời mời "được thực hiện một cách tương xứng". Ông cho rằng, rõ ràng là “theo quan điểm của mình, ông Putin cảm thấy bị xúc phạm bởi các nước phương Tây thực hiện điều đó không đủ nghiêm túc”.

Schmidt cũng nói rằng ông hiểu vị trí của Tổng thống Nga trong các vấn đề toàn cầu và lưu ý rằng "Putin là người khôi phục nhà nước Nga sau thời gian hỗn loạn dưới thời Boris Yeltsin. Ông Putin coi việc kế thừa và bảo tồn một đế chế là nhiệm vụ chính của mình và ông làm điều này là vì danh dự”.

Cựu thủ tướng Tây Đức trong giai đoạn 1974-1982 cũng tin tưởng rằng, cuộc đối đầu chính trị hiện nay giữa phương Tây và Nga sẽ không dẫn đến một cuộc xung đột quân sự.

Các nhà lãnh đạo G7 trong Hội nghị thượng đỉnh tháng 6-2014

Các nhà lãnh đạo G7 trong Hội nghị thượng đỉnh tháng 6-2014

Các nhà lãnh đạo G7 trong Hội nghị thượng đỉnh tháng 6-2014

"Tôi tin rằng cả ông Putin và ông Obama đều không muốn điều này. Crimea không phải là lý do cho một cuộc chiến tranh. Thậm chí Ukraine cũng không thể là nguyên nhân để cuộc chiến này nổ ra” - ông Schmidt nói và đưa ra nhận định rằng, Nga và phương Tây sẽ tiếp tục quá trình đàm phán khó khăn, có thể mất thêm nhiều năm nữa.

Những giải thích của Schmidt tương đối phù hợp với những nhận định mà cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder đã tuyên bố trên tờ báo Đức Rheinische Post rằng, quyết định không mời Putin tham dự hội nghị G8 là “một sai lầm” nghiêm trọng của phương Tây.

Được biết, Hội nghị nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) là cuộc họp thường niên của người đứng đầu nhà nước: Mỹ, Anh, Pháp, Ý, Nhật Bản, Canada và Đức, được tổ chức sau khi loại Nga ra khỏi G8. Kể từ đó, Moscow cũng đình chỉ vô thời  hạn việc tham gia hội nghị từ 3-2014 sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Năm nay, Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức tại lâu đài Elmau ở Bavaria (Đức) vào ngày 7-6 tới. Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày, nội dung chủ yếu của chương trình nghị sự là tình hình ở Ukraine, cũng như những nỗ lực giải quyết vấn đề Nhà nước Hồi giáo IS và virus Ebola.

Theo Sputniknews

Tin cùng chuyên mục