Hội nghị cấp cao ASEAN: Nóng với tình hình Biển Đông

  • 10/05/2014 07:31
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 diễn ra trong hai ngày 10 và 11-5 tại Thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.
Hội nghị cấp cao ASEAN: Nóng với tình hình Biển Đông ảnh 1
Công tác an ninh được tăng cường cho Hội nghị Cấp cao ASEAN

Với chủ đề “Hướng tới sự thống nhất vì một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng”, Hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2014 của Myanmar này sẽ tập trung bàn về tình hình triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tương lai của Cộng đồng ASEAN, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề Biển Đông được dự báo sẽ “làm nóng” hội nghị.“Vấn đề Biển Đông sẽ là chủ đề nổi bật trong các cuộc thảo luận tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần này”, ông Charles Jose, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định với phóng viên tờ Wall Street  Journal. Cũng theo ông Charles Jose, Tổng thống Philippines Benigno Aquino sẽ yêu cầu lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN nhanh chóng xúc tiến một Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (COC) đồng thời thông báo với các bên về tiến triển trong vụ kiện của Manila đưa bản đồ “đường lưỡi bò” của  Trung Quốc ra tòa án trọng tài Liên hợp quốc trong phiên họp toàn thể diễn ra vào chủ nhật 11-5.Theo nhiều nhà phân tích, liên tiếp các sự việc diễn ra trong tuần này đã đánh dấu bước leo thang căng thẳng đáng kể tại khu vực Biển Đông, trong đó nổi lên sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu đặt vào khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và ngư dân Trung Quốc bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ với cáo buộc xâm phạm bảo vệ rùa biển gần vùng lãnh hải mà Philippines tuyên bố chủ quyền.


ASEAN đã có nhiều năm xử lý các vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền lãnh thổ của các thành viên với Trung Quốc, một đối tác kinh tế quan trọng đối với khu vực. Bối cảnh hiện nay khuyến khích cả Philippines, Việt Nam và các nước ASEAN còn lại tìm kiếm giải pháp đa phương hiệu quả cho các tranh chấp ở Biển Đông.


Tin cùng chuyên mục