Hội đồng Ukraine-NATO họp phiên bất thường theo yêu cầu của Kiev

  • 27/01/2015 08:55
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Tối 26-1, Hội đồng Ukraine-NATO đã tổ chức một phiên họp bất thường ở cấp đại sứ, theo yêu cầu của chính quyền Kiev, để thảo luận về tình hình ở các khu vực miền đông Ukraine.

Yêu cầu này được đưa ra dựa vào Điều 15 Hiến chương NATO-Ukraine về đối tác đặc biệt, theo đó Ukraine và NATO có thể tổ chức các cuộc tham vấn khi Ukraine “nhận thấy mối đe dọa trực tiếp đối với sự toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị hoặc an ninh của mình”.

Trong khi đó, sau cuộc họp Hội đồng NATO-Ukraine, đại sứ Ukraine tại NATO cho biết, nước này đã yêu cầu các quốc gia đối tác, trong đó có các thành viên NATO, viện trợ thêm quân sự trong bối cảnh tình hình an ninh đang ngày càng xấu đi ở khu vực miền đông nam.
Binh lính Ukraine tham gia chiến dịch quân sự tại miền đông

Binh lính Ukraine tham gia chiến dịch quân sự tại miền đông

Binh lính Ukraine tham gia chiến dịch quân sự tại miền đông

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán song phương với nhiều nước, trong đó có các quốc gia thành viên NATO, và trong bối cảnh tình hình tại thực địa đang xấu đi và sự gia tăng vũ khí hạng nặng từ Nga, chúng tôi đã đề nghị các quốc gia này cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine”, Đại sứ Ihor Dolgov nói.

Tại cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên án bạo lực gia tăng nghiêm trọng dọc giới tuyến ngừng bắn ở miền đông Ukraine do “lực lượng ly khai thân Nga” gây nên và khẳng định rằng vụ tấn công vào khu dân cư ở thành phố Mariupol làm 30 người thiệt mạng được tấn công từ lãnh thổ do lực lượng ly khai kiểm soát.

Những hành động và tuyên bố khiêu khích của lực lượng ly khai trái với các thỏa thuận Minsk, ông Stoltenberg nói, đồng thời kêu gọi Nga chấm dứt ủng hộ ngay lập tức đối với lực lượng ly khai, chấm dứt làm cho Ukraine thêm bất ổn và tôn trọng những cam kết quốc tế của mình.

Ngoài ra, ông còn khẳng định rằng NATO tiếp tục ủng hộ toàn diện đối với chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine bên trong đường biên giới được quốc tế công nhận của họ.

Trước đó trong ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, liên minh quân sự này đã sử dụng quân đội Ukraine để theo đuổi mục tiêu ngăn chặn Nga, hơn là bảo vệ lợi ích quốc gia của Ukraine.

Tin cùng chuyên mục