Hội đồng Tiền lương sẽ họp phiên cuối vào ngày 3-9: Rất khó hài hòa

  • 26/08/2015 06:53
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Kết thúc phiên họp sáng 25-8, do các bên chưa thể đi đến thống nhất phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2016 nên Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã quyết định hoãn phiên họp. 

Hội đồng Tiền lương sẽ họp phiên cuối vào ngày 3-9: Rất khó hài hòa  ảnh 1


Ông  Phạm Minh Huân, Thứ trưởng  Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia trao đổi với báo chí sau phiên họp:-PV: Tại sao đã có thêm 20 ngày để thương lượng nhưng Hội đồng Tiền lương Quốc gia vẫn không hề tiến hơn được bước nào, trong khi người lao động đang rất mong chờ?

- Ông Phạm Minh Huân:

Chúng tôi đều kỳ vọng ở phiên họp này sẽ thống nhất được phương án cuối cùng về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2016, nhằm kịp thời trình Thủ tướng Chính phủ xem xét theo đúng lộ trình đề ra. Tuy nhiên việc tranh luận trong Hội đồng Tiền lương Quốc gia là điều cần thiết và việc 2 bên thành viên của Hội đồng là VCCI và Tổng LĐLĐ Việt Nam không thể tìm được tiếng nói chung cũng dễ hiểu. Một bên bảo vệ nhu cầu của người lao động, một bên bảo vệ sự phát triển của doanh nghiệp, giữa nhu cầu và đáp ứng được nhu cầu là 2 chuyện không dễ hài hòa.Theo quy chế của Hội đồng, mỗi bên thành viên trong Hội đồng được yêu cầu dừng phiên họp 1 lần nếu phiên họp diễn ra căng thẳng, không ai nhượng bộ ai. Ở phiên họp ngày 5-8, VCCI đã đề nghị dừng họp còn ở phiên họp hôm nay (25-8), đến lượt Tổng LĐLĐ đề nghị dừng họp vì 2 phương án do 2 bên đưa ra vẫn chênh lệch khá lớn. Do vậy, Hội đồng quyết định dừng phiên họp và sẽ tổ chức thêm một phiên họp cuối cùng vào ngày 3-9 tới, để hy vọng trong khoảng thời gian này 2 bên sẽ thương lượng được.-  Nếu trong tình huống cả 2 bên vẫn kiên quyết bảo vệ phương án của mình, không chịu nhượng bộ thì Hội đồng sẽ quyết định ra sao?

- Theo quy chế của Hội đồng, nếu sau phiên họp thứ ba mà các bên thành viên trong Hội đồng vẫn không thể thương lượng, thống nhất được phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng thì Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ quyết định chọn một phương án để trình Thủ tướng Chính phủ. Đây sẽ là phương án trung hòa, đảm bảo hài hòa lợi ích nhất cho cả 2 bên thành viên và Hội đồng sẽ phải giải trình rõ về tính hợp lý của phương án này để Thủ tướng Chính phủ quyết định.- Cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục