“Hội Công an xã qua các thời kỳ”

  • 20/08/2007 20:09
  • 0 bình luận
  • Bảo Trọng
(ANTĐ) - Trong một chuyến công tác xã hội từ thiện của Báo ANTĐ tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, vô tình phóng viên Báo được biết, tại địa bàn khá xa trung tâm Thủ đô này đã thành lập “Hội Công an xã qua các thời kỳ”, một tổ chức hội với các thành viên từng là Trưởng CA xã với trọng trách cùng lực lượng CA xã giữ gìn ANTT cũng như hỗ trợ các gia đình chính sách, có công với nước. Hơn hai năm qua, những thành viên này đã lặng lẽ lập nên những chiến công...

“Hội Công an xã qua các thời kỳ”

(ANTĐ) - Trong một chuyến công tác xã hội từ thiện của Báo ANTĐ tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, vô tình phóng viên Báo được biết, tại địa bàn khá xa trung tâm Thủ đô này đã thành lập “Hội Công an xã qua các thời kỳ”, một tổ chức hội với các thành viên từng là Trưởng CA xã với trọng trách cùng lực lượng CA xã giữ gìn ANTT cũng như hỗ trợ các gia đình chính sách, có công với nước. Hơn hai năm qua, những thành viên này đã lặng lẽ lập nên những chiến công...

14 con người 1 quyết tâm

Đầu năm 2005, sau một thời gian nghỉ công tác, ông Nguyễn Văn Phú (SN 1930), từng là Trưởng CA xã thời kỳ 1973-1979, Bí thư Đảng ủy xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, cảm thấy bản thân mình cũng như nhiều đồng chí, đồng đội khác vẫn còn sức lực cũng như tâm huyết phục vụ nhân dân, cùng với lực lượng CA xã giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Chính vì thế, một ý tưởng được nhóm lên trong đầu ông cựu Trưởng Công an xã đã bước sang cái tuổi “Thất thập cổ lai hy” - thành lập một tổ chức Công an giúp đỡ chính quyền cùng nhân dân địa phương.

Ông đem suy nghĩ của mình bàn bạc với các đồng chí từng là Trưởng Công an xã qua các thời kỳ và ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ của 13 đồng chí khác. Từ đó, một tổ chức với tên gọi: “Hội Công an xã qua các thời kỳ” được thành lập.

Với nhiều năm công tác trong lực lượng Công an cũng như lãnh đạo công tác Đảng, ông Phú đã chủ động xây dựng mục đích hành động gồm 4 nội dung, 4 định hướng cho Hội và nhanh chóng được các thành viên thông qua.

Một là các thành viên trong Hội phải thể hiện được tính giáo dục thế hệ, thấm đậm truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhớ về những đồng chí, đồng đội đã từng đóng góp công sức trong ngành công an; Hai là, các thành viên trong Hội phải luôn chia sẻ những kinh nghiệm về công tác quản lý, giữ gìn ANTT trên địa bàn dân cư, cũng như các vấn đề kinh tế-xã hội khác cho chính quyền địa phương khi có điều kiện;

“Hội Công an xã qua các thời kỳ” ảnh 1

Các thành viên Hội Công an xã qua các thời kỳ, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn nói chuyện cùng Thượng tá Vũ Kim Thành - Phó Tổng Biên tập Báo ANTĐ


Tiếp đến, các thành viên phải gánh vác, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, coi các công việc của từng gia đình thành viên là công việc của mình, là chuyện của nhà mình để hỗ trợ đến mức tối đa; Cuối cùng, các thành viên phải dành một khoản tiền đóng góp vào quỹ của Hội để chủ động giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Gia đình có công với nước.

Chia sẻ với phóng viên, đồng chí Nguyễn Văn Phú – Chủ tịch Hội cho biết: “Việc thành lập Hội trên cơ sở tự nguyện, do đó, thành viên nào cũng hăng say hoạt động mà không đòi hỏi bất cứ một quyền lợi nào. Việc thành lập quỹ cũng là sự tự nguyện của từng thành viên.

Dựa trên hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình, ai có nhiều đóng góp nhiều, ai có ít đóng ít”. Từ khi thành lập đến nay, Hội Công an xã qua các thời kỳ xã Minh Trí đã tích lũy được gần chục triệu đồng. Với số tiền này, không ít gia đình, những hoàn cảnh khó khăn được chia sẻ, được hỗ trợ.

Đặc biệt, mới đây, để tạo điều kiện về tâm lý cũng như ôn lại truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho thành viên của Hội, Chủ tịch Hội quyết định trích 7 triệu đồng cho các đồng chí thành viên trong Hội được tham gia một chuyến tham quan, thăm lại chiến trường xưa.

Lặng lẽ đóng góp chiến công

Để thường xuyên có những thông tin hai chiều với chính quyền cũng như lực lượng Công an xã, lãnh đạo Hội đã xây dựng nguyên tắc: 6 tháng họp Hội 1 lần, 1 tuần giao ban với Công an xã 1 lần vào thứ hai để 2 bên cùng nắm tình hình, qua đó cung cấp những thông tin quý giá cho lãnh đạo chính quyền địa phương cũng như lực lượng CA xã.

Những việc làm, cống hiến của Hội đã nhận được sự động viên, ủng hộ từ các cấp lãnh đạo địa phương, ông Dương Văn Nhuận – Bí thư Đảng ủy xã Minh Trí nhận xét: “Mặc dù được thành lập chưa lâu, nhưng các thành viên của Hội đã có không ít cống hiến cho địa phương, nhất là trong công tác an ninh trật tự.

Các thành viên trong Hội đã thường xuyên nắm bắt thông tin, giải quyết và tháo gỡ những khó khăn ở địa phương, qua đó góp phần phá được nhiều vụ án xảy ra trên địa bàn xã. Thành công từ mô hình này đã được nhiều tổ chức, đơn vị học hỏi, rút kinh nghiệm”.

Việc tháo gỡ một vụ án gần đây là một minh chứng cho hiệu quả của công tác này, vào ngày 24-6, đồng chí Nguyễn Văn Phú – Chủ tịch Hội nhận được thông tin có vụ mất cắp xe máy tại khu vực trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên (có trụ sở tại xã Minh Trí), ngay lập tức, lực lượng CA xã cùng các thành viên Hội xây dựng phương án phá án và tới hiện trường để thu thập thông tin, truy xét đối tượng.

Chỉ trong ngày, các thành viên của Hội đã nhanh chóng xác định được đối tượng. Tên “đạo chích” được làm rõ là Hà Bảo Trung (SN 1984), trú tại xã Tiến Hội, Đại Từ, Thái Nguyên. Tên này có quen biết với một người tên Huyền (SN 1987) – sinh viên trường Cao đẳng CN Phúc Yên.

Khi Trung xuống phòng trọ của Huyền, phát hiện chiếc chìa khóa xe máy để trên bàn học, hắn đã giấu đi chờ thời cơ trộm cắp. Khi thấy sơ hở, Trung đã sử dụng chiếc chìa khóa trên mở xe máy của anh Hà Văn Vinh (bạn của Huyền, cùng đến phòng trọ của Huyền chơi) và nổ máy đi về Thái Nguyên. Qua đấu tranh, gia đình tên Hà Bảo Trung đã tự giác nộp lại chiếc xe máy.

Với những thành công của mô hình này, các đồng chí lãnh đạo của CAH Sóc Sơn đang đề nghị các địa phương, đơn vị khác thuộc địa bàn huyện Sóc Sơn học tập, xây dựng một tổ chức Hội tương tự như xã Minh Trí nhằm phát huy sức mạnh của lực lượng công an qua các thời kỳ, của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ ANTQ

Bảo Trọng

Tin cùng chuyên mục