Hồi chuông báo động về bạo lực với người Mỹ gốc Á

  • 19/03/2021 08:01
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN -  Sau vụ xả súng vào 3 địa điểm làm đẹp ở khu tàu điện ngầm Atlanta, bang Georgia, (Mỹ) hôm 16-3, đã có 8 người thiệt mạng, trong đó 6 người là phụ nữ gốc Á. Các nhà điều tra cho biết còn quá sớm để nói liệu tội phạm có động cơ chủng tộc hay không, nhưng sự việc đã gây chấn động mạnh với cộng đồng người Mỹ gốc châu Á.

Ngày 17-3, nghi phạm Robert Aaron Long, một thanh niên da trắng 21 tuổi, gây ra các vụ xả súng tại thành phố Atlanta, đã bị cáo buộc 8 tội danh giết người. Loạt vụ tấn công các tiệm massage ở khu vực Atlanta hôm 16-3 đã khiến 6 người là phụ nữ châu Á, 4 người là người gốc Hàn Quốc thiệt mạng. Khi bị bắt giữ cách hiện trường vụ xả súng 240km, Robert Aaron Long khai hắn ta đang trên đường đến các địa điểm kinh doanh khiêu dâm ở Florida, nơi “rất có thể sẽ có nhiều nạn nhân hơn”.

Hồi chuông báo động về bạo lực với người Mỹ gốc Á ảnh 1

Nhiều người Mỹ đã đặt hoa chia buồn với các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ở Atlanta hôm 16-3

Định kiến mang tính lịch sử

Đại diện cảnh sát cho biết, nghi phạm thừa nhận đã nhận gây ra các vụ tấn công trên nhưng khẳng định không phải vì động cơ phân biệt chủng tộc. Tên này khai trước đây thường lui tới các tiệm massage và thực hiện các vụ tấn công như một cách để trả thù, để “loại bỏ những cám dỗ”. Theo công bố ban đầu của các nhà điều tra, nghi phạm có khả năng mắc chứng nghiện tình dục. Tuy nhiên, những suy nghĩ của đối tượng bắt nguồn từ thói trăng hoa và những định kiến đã quá quen thuộc đối với phụ nữ Mỹ gốc Á và châu Á. Bởi vậy, vụ tấn công này một lần nữa làm dấy lên hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc châu Á.

Ông Sung Yeon Choimorrow, Giám đốc điều hành của nhóm vận động phi lợi nhuận Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương cho biết, phụ nữ Mỹ gốc Á và người châu Á ở Mỹ đặc biệt dễ bị bạo lực. Trong lịch sử nước Mỹ, quan niệm phụ nữ châu Á và người Mỹ gốc Á là những người phải phục tùng, cuồng tín và kỳ lạ có thể bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước. Ông Rachel Kuo, một học giả về chủng tộc chỉ ra rằng, các biện pháp pháp lý và chính trị trong lịch sử Mỹ đã hình thành nên những ý tưởng độc hại này.

Đơn cử, Đạo luật Page năm 1875 mục tiêu hạn chế mại dâm và lao động cưỡng bức. Trên thực tế, nó đã được sử dụng một cách có hệ thống để ngăn chặn phụ nữ Trung Quốc nhập cư vào Mỹ, với lý do họ là gái mại dâm. Các quân nhân Mỹ, khi chiến đấu ở nước ngoài thời Thế chiến II và sau này có tiền sử bảo trợ cho các ngành công nghiệp khuyến khích buôn bán tình dục. Điều đó càng làm tăng thêm những định kiến miệt thị phụ nữ châu Á. Tất cả những nhận thức đó “đã có tác dụng bào chữa và dung thứ cho bạo lực bằng cách phớt lờ, tầm thường hóa và bình thường hóa nó”, ông Kuo nói.

Tác động kép trong thời kỳ đại dịch

Tình trạng phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc và bạo lực gần đây đối với người Mỹ gốc Á đã gia tăng kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu. Theo báo cáo, gần 3.800 sự cố thù hận đã xảy ra ở Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 19-3-2020 đến 28-2-2021. Trong đó, phụ nữ bị nhắm mục tiêu không tương xứng, chiếm 68% trong khi nam giới chiếm 29%.

Điều đó cũng khiến họ dễ bị tổn thương về mặt kinh tế. Các doanh nghiệp người Mỹ gốc Á đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề trong thời kỳ đại dịch, cùng với đó, phụ nữ châu Á chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những người lao động thất nghiệp dài hạn vào tháng 12-2020, theo một báo cáo hồi tháng 1 từ Trung tâm Luật Phụ nữ Quốc gia. “Việc những phụ nữ châu Á bị sát hại đang làm những công việc dễ bị tổn thương và mức lương thấp trong thời kỳ đại dịch đang trực tiếp nói lên những tác động kép của hành vi sai trái, bạo lực và quyền tối cao của người da trắng”, Phi Nguyen, Giám đốc pháp lý tại Asian American Advance Justice - Atlanta tuyên bố.

Theo bà Esther Kao, ban quản lý Red Canary Song, một nhóm người Mỹ gốc Á và người gốc Á có trụ sở tại New York cho biết, những người lao động này không chỉ phải đối mặt với sự kỳ thị. Vì là người di cư, họ thường xuyên lo ngại nguy cơ bị trục xuất nếu nhà chức trách điều tra bạo lực hoặc án hình sự. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các cơ sở kinh doanh massage đều cung cấp dịch vụ tình dục, bà Kao nói. Vì thế, nghi phạm trong các vụ tấn công ở khu vực Atlanta xuất phát một định kiến phân biệt chủng tộc.

(Theo CNN)

Tin cùng chuyên mục