Hội chữ Xuân Văn Miếu: Sẽ nghiêm khắc với những ông đồ vi phạm an ninh trật tự

  • 25/01/2019 17:23
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Sáng nay, 25-1, Trung tâm VHKH Văn Miếu Quốc Tử Giám đã tổ chức họp báo công bố các hoạt động của Hội chữ Xuân. Theo đó, các ông đồ tham gia Hội chữ đều phải cam kết đảm bảo truyền thống, văn minh, an ninh trật tự… Nếu vi phạm sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn không được tham gia các hoạt động cho chữ tại đây.

Lễ khai mạc Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 sẽ diễn ra vào 16h ngày 29-1 (tức 24 tháng Chạp năm Mậu Tuất) tại khu vực hồ Văn và kéo dài cho tới ngày 17-2-2019.

Giám đốc Trung tâm VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết, năm nay không chỉ có các ông đồ ở Hà Nội tham gia các hoạt động của Hội chữ Xuân mà còn có nhiều người đến từ các tình thành khác như Bắc Ninh, Hưng Yên, Huế…Đặc biệt, trong quá trình diễn ra Hội chữ, nếu ai vi phạm các quy định, gây mất an ninh trật tự, trái với cam kết đã ký với Ban tổ chức sẽ bị đình chỉ hoạt động ngay lập tức.

Ông Lê Xuân Kiêu khẳng định, sẽ nghiêm khắc với các hành vi vi phạm truyền thống, văn minh và an ninh trật tự tại Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019

Ông Lê Xuân Kiêu khẳng định, sẽ nghiêm khắc với các hành vi vi phạm truyền thống, văn minh và an ninh trật tự tại Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019

Năm nay, qua quá trình khảo tuyển, BTC đã chấm chọn được 39 ông đồ (27 Hán Nôm và 12 Quốc ngữ),  bên cạnh đó là 13 ông đồ đã được “cấp phép” hoạt động trong vòng 3 năm từ 2018 trở đi. Chủ đề của Hội chữ Xuân năm nay là “Văn hiến”. Theo giải thích của ông Lê Xuân Kiêu- Giám đốc Trung tâm VHKH Văn Miếu Quốc Tử Giám đó là tôn vinh và đề cao các giá trị tinh thần.

Không gian Hội chữ Xuân năm nay được thay đổi khác với mọi  năm bao gồm: Khu vực sân khấu trung tâm là nơi diễn ra Lễ khai mạc, bế mạc, các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật truyền thống; khu vực trưng bày triển lãm thư pháp; khu vực gian viết chữ; tái hiện quang cảnh trường thi (nhà Thập đạo, chòi canh, lều chõng…); khu vực làng nghề truyền thống (giấy dó, tranh dân gian, gốm sứ…); khu vực các trò chơi dân gian (nặn tò he, vẽ tranh, ô ăn quan…); lễ hội Hoa chữ; chợ phiên và ẩm thực dân gian; cuộc thi ảnh Hội chữ Xuân.Khách du xuân cũng sẽ có dịp thưởng lãm triển lãm thư pháp với 30 bức thư pháp chữ Hán - Nôm và chữ Quốc ngữ.

Hội chữ Xuân Văn Miếu: Sẽ nghiêm khắc với những ông đồ vi phạm an ninh trật tự

Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức đã góp phần vào việc gìn giữ, tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài, hiếu nghĩa, hiếu học của thanh thiếu niên học sinh, sinh viên và nhân dân; tích cực quảng bá di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám tới nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

Tin cùng chuyên mục