Hội chữ Xuân Canh Tý 2020: Nâng chất lượng cho chữ, giảm số lượng ông đồ

  • 13/01/2020 16:20
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám vừa công bố chuỗi các hoạt động Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 diễn ra từ 18/1 đến 5/2 (24 tháng Chạp đến 12 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Qua kỳ sát hạch khá ngặt nghèo, năm nay số lượng các ông đồ “vượt vũ môn” thấp hơn so với mọi năm. Thành viên ban khảo tuyển giải thích là để “đảm bảo chất lượng ngày càng tốt hơn”.

Ông Lê Xuân Kiêu- Giám đốc Trung tâm VHKH Văn Miếu Quốc Tử Giám cho biết, công tác khảo tuyển người viết chữ tại Hội chữ Xuân 2020 được chuẩn bị từ tháng 9/2019, chỉ tiêu tuyển chọn là 39 người viết.

Qua kết quả xét tuyển và khảo tuyển thực tế, Ban Giám khảo chọn được 31 người viết chữ tại Hội chữ Xuân Canh Tý năm 2020. Trong đó, 13 chỉ tiêu xét tuyển là những trường hợp có tác phẩm được chọn tham gia Triển lãm Thư pháp với chủ đề “ Thành Đức” và có quá trình tham gia hội chữ Xuân từ 3-5 năm liên tiếp cùng 18 chỉ tiêu khảo tuyển là người có tổng số điểm 2 bài thi Văn phạm và Thực hành trên 5 điểm.

Bên cạnh đó, BTC cũng đã mời thêm những nhà thư pháp có tiếng ở Hà Nội cùng tham gia Hội chữ Xuân. Tổng cộng chỉ có 52 ông Đồ. Con số này ít hơn so với năm ngoái 2019- 60 người.

Có một điều đặc biệt, Hội chữ Xuân năm nay còn có sự tham dự của nhiều ông đồ đến từ Nam Định, Bắc Ninh, Ninh Bình, Quảng Trị, TP HCM…điều này khác hẳn so với mọi năm, chỉ có các ông Đồ ở Hà Nội.

Hội chữ Xuân Canh Tý 2020: Nâng chất lượng cho chữ, giảm số lượng ông đồ

Giám đốc Trung tâm VHKH Văn Miếu Quốc Tử Giám thông tin thêm, giá giấy vẫn giữ nguyên là 200 nghìn đồng/ tờ. Còn đâu khách du xuân có nhã ý mừng tuổi thêm các ông đồ theo đúng tục lệ cũ hay không, mừng tuổi bao nhiêu tiền…thì điều này BTC cũng không quy định được.

Điểm nhấn của Hội chữ Xuân là triển lãm Thư pháp "Thành Đức". Triển lãm nhằm giới thiệu những giá trị tốt đẹp của Văn Miếu Quốc Tử Giám: hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo, tôi trong hiện tài…thông qua những tác phẩm thư pháp mang hơi thở cuộc sống đương đại. Từ đó, nuôi dưỡng tình yêu với di sản, với văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ, góp phần phát triển giáo dục “thành Đức, đạt Tài”.

Ban Tổ chức mong muốn, các hoạt động tại Hội chữ Xuân sẽ là những nét văn hóa truyền thống, bền vững, mỗi năm nâng chất lượng lên một chút và hoàn toàn không đặt nặng vấn đề thương mại.

Tin cùng chuyên mục