Hồi âm bài báo "Lòng đường bị băm nát, ngõ nhỏ biến thành bãi gửi xe": Chưa xử lý dứt điểm

  • 26/07/2017 06:46
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Báo ANTĐ số ra ngày 13-6 có bài “Lòng đường bị băm nát, ngõ nhỏ biến thành bãi gửi xe”, phản ánh tại ngách 2 ngõ 538 đường Láng (quận Đống Đa) tồn tại một bãi gửi xe dựng mái tôn lấn chiếm gần hết đường đi của người dân, ngăn lối xe cứu hỏa tiếp cận hiện trường khi có sự cố. Bên cạnh đó là việc hàng trăm lượt xe tải chở vật liệu thi công công trình qua lại gây ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân…

Sau khi báo phát hành, tòa soạn đã nhận được sự phản hồi từ các cơ quan chức năng. Cụ thể, trong văn bản số 1335B/CAĐĐ-TH của CAQ Đống Đa ngày 8-7 cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo ANTĐ, Trưởng CAQ Đống Đa đã yêu cầu Đội CSGT-TT-CĐ chủ trì, phối hợp cùng CAP Láng Hạ kiểm tra xử lý tình trạng báo nêu. CAP Láng Hạ báo cáo: Tại ngõ 538 đường Láng Hạ đang thi công xây dựng dự án khu hỗn hợp nhà ở thấp tầng và nhà trẻ của chủ đầu tư là Công ty TNHH đầu tư Rmit-Mekong. CAQ Đống Đa đã chỉ đạo CAP Láng Hạ phối hợp với UBND phường tổ chức họp mời doanh nghiệp trên, tổ dân phố và đại diện các hộ dân tại khu vực ngõ 538 để giải quyết những tồn tại này.

Cuộc họp yêu cầu chủ đầu tư cam kết trong quá trình vận chuyển phế thải, vật liệu xây dựng đảm bảo không quá tải, không để rơi vãi chất thải ra đường gây khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng đến hoạt động của khu dân cư, đặc biệt nếu xảy ra hư hỏng thì phải sửa chữa. Công ty TNHH đầu tư Rmit-Mekong cũng đã ký quỹ một khoản tiền đảm bảo sửa chữa ngõ 538.

Về bãi gửi xe lấn chiếm gần như toàn bộ lối đi của người dân trong ngách 2 ngõ 538 đường Láng, theo báo cáo đây là nhà để xe của cư dân khu tập thể xây dựng dựa trên đề xuất của BQL khu chung cư và được UBND TP Hà Nội đồng ý. Công trình giao cho Công ty Xây dựng số 1 thực hiện với diện tích 47m2. Đến ngày 14-5-2014, Công ty Xây dựng số 1 đã bàn giao nhà để xe này cho tổ dân phố quản lý. 

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, dãy nhà để xe nói trên ngoài phần xây dựng từ trước thì nay những người quản lý còn dựng thêm mái tôn để làm bãi phụ, chiếm gần như toàn bộ lối đi của khu tập thể. Việc này không những khiến lối đi chung của người dân bị thu hẹp đáng kể mà còn là nguyên nhân trực tiếp ngăn không cho các phương tiện cứu hộ, cứu nạn, tiếp cận chung cư mỗi khi xảy ra sự cố cháy nổ. Thậm chí, việc dựng mái tôn, chiếm dụng lối đi nói trên còn bịt luôn cả một trạm biến áp của ngành Điện lực, vi phạm nghiêm trọng hành lang bảo vệ an toàn trạm điện.

Sự lập lờ giữa “nhà để xe của khu tập thể” và phần “mở bãi phụ lấn chiếm lối đi chung” được chứng minh trong công văn của Công ty Điện lực Đống Đa gửi Báo ANTĐ ngày 28-6. Theo Công ty Điện lực Đống Đa, trạm điện nói trên có tên là Trạm X4 Láng. Công văn nêu rõ: “Hiện nay trạm X4 đang bị một số hộ dân bày bán ki-ốt lấn chiếm quây xung quanh và lợp mái tôn gây cản trở cho việc quản lý, vận hành, vi phạm Điều 4, khoản 9, Nghị định số 14/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện. Cán bộ quản lý, vận hành Công ty Điện lực Đống Đa đã nhắc nhở nhiều lần nhưng người dân khu vực trên vẫn quây bao, bán hàng dưới chân trạm”.

Trên thực tế, bãi xe lấn chiếm nói trên đã tồn tại khá lâu và UBND quận Đống Đa cũng đã phải ra Quyết định số 5516/QĐ-UBND thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn trạm biến áp trên địa bàn quận. Ngày 6-1-2017, đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản về việc vi phạm hành lang lưới điện tại Trạm X4 Láng để báo cáo UBND quận và ngày 20-6 vừa qua, Công ty Điện lực Đống Đa phối hợp với UBND phường Láng Hạ thông báo tới các hộ vi phạm, thực hiện tháo dỡ, xử lý triệt để các vi phạm. 

Tuy nhiên, đến nay bãi giữ xe nói trên vẫn ngang nhiên tồn tại như một sự thách thức. Và như vậy, việc xử lý những tồn tại tại ngõ 538 đường Láng đến nay vẫn chỉ là nửa vời.

Tin cùng chuyên mục