Hoen rỉ cổ vật "thánh địa" Đống Thếch xứ Mường Động

  • 28/09/2012 12:20
  • 0 bình luận
  • Trang Thu
  • In bài
ANTĐ -Hiện nay, những cổ vật giá trị ở xứ Mường được khai quật tại “thánh địa” Đống Thếch có nguy cơ hư hỏng.

Trống đồng, chiếc thạp, bình, bát, đĩa cổ có từ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn được khai quật từ khu mộ cổ Đống Thếch tại xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) là những cổ vật vô giá về mặt lịch sử nhưng hiện nay việc bảo quản những đồ vật chỉ là để đấy. Vì không có ai chăm sóc, những cổ vật này để trong kho thuộc UBND xã Vĩnh Đồng đang dần bị hoen rỉ và hư hỏng.

Hoen rỉ cổ vật "thánh địa" Đống Thếch xứ Mường Động ảnh 1
Chiếc trống đồng khai quật được tại "thánh địa" Đống Thếch
hiện đang để tại UBDN xã Vĩnh Đồng, Kim Bôi

Theo chính quyền xã Vĩnh Đồng thì những cổ vật này là những đồ dùng sinh hoạt hoặc tùy táng của nhà quan lang dòng họ Đinh ở xứ Mường Động. Hiện nay công việc trông nom đã có người nhưng chỉ là mở và khóa cửa chứ bảo quản thế nào thì chưa biết cách.

Ngoài ra, Khu mộ cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích khảo cổ học, trước đây được người dân trong vùng gọi là “thánh địa” của nhà quan lang dòng họ Đinh… Sau khi khai quật được, một số mẫu cổ vật có giá trị đã được Bảo tàng tỉnh Hòa Bình chuyển về để trưng bày và bảo quản, số còn lại hiện nay đang được địa phương xin giữ lại để cho nhân dân và khách du lịch đến tham quan. Tuy nhiên, từ đó đến nay, những cổ vật này vẫn nằm im trong kho và đang dần bị lãng quên.

Tin cùng chuyên mục