Học viện Tòa án chính thức hòa vào hệ thống trường đại học

  • 06/12/2016 12:26
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 6-12, Học viện Tòa án (đ/c: xã Kim Sơn, Gia Lâm, Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới và cũng là lễ khai giảng đầu tiên tại trường đào tạo thẩm phán, cử nhân luật của TAND Tối cao.

Đến dự Lễ khai giảng năm học mới (2016-2017) tại Học viện Tòa án có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng đại diện các bộ, ban ngành Trung ương và đại diện các cấp chính quyền ở Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới, PGS.TS Nguyễn Đức Bình – Giám đốc Học viện Tòa án cho biết, triển khai Quyết định số 1191/QĐ-TTg ngày 30-7-2015 của Thủ tướng Chính phủ (chuyển đổi từ Trường Cán bộ Tòa án sang học viện), Học viện Tòa án đã khẩn trương xin giấy phép đào tạo đại học, mở mã ngành và xin chỉ tiêu đào tạo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ khai giảng của Học viện Tòa án

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ khai giảng của Học viện Tòa án

Việc tuyển sinh được Học viện Tòa án thực hiện rất nghiêm túc và đã tuyển sinh được 211 sinh viên đủ tiêu chuẩn. Đây là khóa đào tạo đại học đầu tiên tại Học viện Tòa án. Khai giảng năm học mới cũng đồng thời là khai giảng khóa học đầu tiên hệ đại học chính quy ngành luật nhằm tạo nguồn cán bộ bổ sung cho hệ thống TAND và cho xã hội.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Bình, song song với công tác đào tạo hệ cử nhân luật chính quy, năm 2016, Học viện Tòa án đã tổ chức đào tạo nghiệp vụ cho 1059 học viên. Trong đó có 7 khóa nghiệp vụ Thư ký Tòa án, 1 khóa đào tạo nghiệp vụ Thẩm tra viên và 8 lớp nghiệp vụ xét xử (nguồn bổ nhiệm Thẩm phán).

Ngoài ra, Học viện Tòa án còn bồi dưỡng nghiệp vụ xét xử án hình sự tại các tỉnh, thành là Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu với hơn 560 Thẩm phán TAND cấp tỉnh, huyện và bồi dưỡng nghiệp vụ giải quyết án hôn nhân gia đình cho hàng trăm Thẩm phán của các tỉnh, thành phố này.

Bằng việc khai giảng khóa đào tạo đại học đầu tiên, Học viện Tòa án chính thức hòa chung vào hệ thống các trường đại học, học viện trong cả nước.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Bình, hiện nay, dù chưa kiện toàn về cơ cấu tổ chức, nhân lực còn mỏng và cơ sở vật chất vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, song toàn thể cán bộ, nhân viên và sinh viên Học viện Tòa án quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chánh án TAND Tối cao

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chánh án TAND Tối cao

Nguyễn Hòa Bình (bên phải) trồng cây lưu niệm

Đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới tại Học viện Tòa án, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ân cần thăm hỏi, động viên toàn thể cán bộ, giảng viên cũng như sinh viên của học viện. Nhân sự kiện này, Chủ tịch nước cũng nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của tập thể Học viện Tòa án.

Trước công cuộc cải cách tư pháp đang ngày một cấp bách, Chủ tịch nước Trần Đại Quang căn dặn, Học viện Tòa án phải không ngừng đào tạo ra các thế hệ Thẩm phán vừa có trí tuệ lại vừa có phẩm chất đạo đức tốt để dũng cảm đấu tranh bảo vệ công lý. Từ đó, góp phần xây dựng một nền tư pháp dân chủ, công bằng, nghiêm minh, vững mạnh, trong sạch và từng bước hiện đại.

Phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới của Học viện Tòa án, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng yêu cầu các Bộ, ban, ngành Trung ương và các cấp chính quyền ở Hà Nội phải quan tâm, tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để học viện xứng đáng là cái nôi đào tạo ra các thế hệ Thẩm phán, theo đúng lời dạy của Bác Hồ: “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư”.                  

Tin cùng chuyên mục