Học trực tuyến bùng nổ thời chống Virus Corona

  • 10/02/2020 13:12
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Triển khai với quy mô lớn lên tới 25.000 sinh viên, ĐH Kinh tế quốc dân đã bắt tay vào dạy và học trực tuyến chính thức từ 10/2 thay vì vào giữa năm 2020 như dự kiến ban đầu.

Để phòng tránh dịch bệnh từ virus corona, Trường ĐH Kinh tế quốc dân thông báo toàn trường triển khai phương pháp học Blended Learning từ ngày 10/2/2020 cho hơn 25.000 sinh viên.

Phương pháp học này kết hợp giữa giảng dạy trên lớp và giảng dạy trực tuyến với sự hỗ trợ của hệ thống LMS. 800 cán bộ giảng viên của trường đã được tập huấn cấp tốc để triển khai bài giảng trực tuyến hoặc xây dựng các clip bài giảng đẩy lên hệ thống.

“Để thực hiện dạy và học trực tuyến, ĐH Kinh tế quốc dân đã phải nâng cấp đường truyền, đầu tư hệ thống máy chủ bên cạnh việc tập huấn cấp tốc cho cán bộ giảng viên” – ông Vũ Trọng Nghĩa – Trưởng phòng Truyền thông ĐH Kinh tế quốc dân cho biết.

ĐH Kinh tế quốc dân tập huấn cho 800 cán bộ để triển khai dạy học trực tuyến từ 10/2

ĐH Kinh tế quốc dân tập huấn cho 800 cán bộ để triển khai dạy học trực tuyến từ 10/2

“Ngay sáng 10/2, lớp học của tôi đã có hơn 80 sinh viên “lên lớp”, mặc dù lớp học bình thường chỉ có 57 sinh viên. Các bạn đều khá hào hứng với học trực tuyến khi bài giảng được thiết kế hoàn toàn mới với nhiều clip, các phần mềm tương tác khác. Đặc biệt, tôi nhận thấy sinh viên khá hào hứng đặt câu hỏi trong khi nếu ở trên lớp rất ít bạn giơ tay hỏi giảng viên” – ông Nghĩa cho biết.

Được biết trường này sẽ tiếp tục nâng cấp máy chủ, cập nhật phần mềm và để tránh nghẽn mạng sẽ có kế hoạch chia ca học tập.

Đối với các trường phổ thông, nhiều trường ở Hà Nội cũng đã triển khai khá bài bản việc dạy và học trực tuyến trước đợt nghỉ kéo dài 2 tuần nay. Trường phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring đã triển khai dạy và học online ngay từ tuần đầu tạm nghỉ.

Với cấp Tiểu học, giáo viên vẫn tổ chức cho học sinh học tập kiến thức tại nhà. Bắt đầu từ 19h tối hôm trước, giáo viên phụ trách lớp sẽ đưa thông tin về bài học của ngày mai qua email hoặc group lớp. Những thông tin này gồm có nội dung kiến thức, phiếu bài tập, phiếu viết… Phụ huynh giúp con in phiếu bài tập và cùng con học tập tại nhà.

Học sinh trường liên cấp Wellspring tự học tại nhà theo hướng dẫn trực tuyến

Học sinh trường liên cấp Wellspring tự học tại nhà theo hướng dẫn trực tuyến

Với cấp THCS, trường tổ chức để học sinh tự học tại nhà qua hệ thống Phiếu hướng dẫn tự học. Học sinh sẽ hoàn thành phiếu này theo Thời khóa biểu của từng môn học. Giáo viên bộ môn sẽ cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc qua các kênh liên lạc online và email. Đặc biệt, các lớp học của hầu hết các bộ môn sẽ vẫn diễn ra trên GOOGLE CLASSROOM hoặc MICROSOFT OFFICE 365 TEAMS theo thời khóa biểu như ngày học bình thường.

 “Việc học khi nghỉ ở nhà giúp bố mẹ, thầy cô yên tân khi các con an toàn - bảo vệ được sức khoẻ mà vẫn duy trì thói quen, kỹ năng học tập. Kết quả kiểm tra bài trong tuần nghỉ này vẫn được tính cho học sinh như bình thường. Điểm số không phải là quan trọng và cần thiết trong lúc này, việc chấm chữa của các giáo viên nhằm giúp cho các con hiểu bài và tự tin hơn trong việc lĩnh hội kiến thức và yêu thích học tập. Các cô sẽ không chấm điểm mà chỉ chấm đúng – sai, đưa ra hướng giải quyết bài đúng và tặng sticker Excellent hay Good”- cô Lê Thúy Ngà – Hiệu trưởng trường Tiểu học Wellspring chia sẻ.

Trường THPT Phan Huy Chú-Đống Đa cũng ngay lập tức khai thác hệ thống CNTT trong việc hướng dẫn và giao bài tập cho học sinh làm tại nhà. “Chúng tôi có hệ thống CNTT Office 365 và trang web ôn luyện cho học sinh theo các chủ đề. Trường có thuận lợi là đã cấp tài khoản riêng cho mỗi học sinh, giáo viên sẽ giao bài tập để các con chủ động bố trí thời gian học tập các môn cho hợp lý. Với cách học này, về mặt tiến độ nội dung chương trình vẫn đảm bảo. Thay vì hàng ngày đến học, bây giờ học sinh học tập tại nhà” - ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú-Đống Đa cho biết.

Mặc dù khẳng định nhà trường và học sinh vẫn theo kịp tiến độ năm học dù nghỉ ở nhà nhưng ông Nhâm cũng cho biết cách học online cũng có hạn chế như khó khăn trong việc tương tác. “Học online học sinh sẽ không thực hiện được những tiết học đòi hỏi phải thực hành, thí nghiệm hay tự vận động. Điều này sẽ được bổ sung khi các con quay lại trường” – ông Nhâm cho biết thêm.

Cũng theo ông Nhâm, trong trường hợp nghỉ học 2 tuần nhưng vẫn triển học trực tuyến như hiện nay thì các trường học vẫn có thể bắt kịp chương trình năm học và chỉ cần bù một số tiết và nội dung kiến thức khó sau khi học sinh quay lại trường.

Tin cùng chuyên mục