Học sinh tố cáo cô giáo im lặng 3 tháng muốn chuyển trường, vì sao Sở Giáo dục muốn giữ lại?

  • 06/04/2018 13:19
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Học sinh Phạm Song Toàn và gia đình nêu nguyện vọng xin chuyển trường trước áp lực về việc công khai câu chuyện giáo viên dạy toán im lặng trên bục giảng suốt 3 tháng. Tuy nhiên, phải chờ đến khi lãnh đạo UBND TP có ý kiến thì Sở và trường mới đồng ý cho em chuyển trường.

Sáng 6/4, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu đã làm việc với Sở GD-ĐT và hiệu trưởng THPT Long Thới, huyện Nhà Bè về việc cô giáo Trần Thị Minh Châu, dạy môn Toán trường này lên lớp suốt 3 tháng không nói lời nào với học sinh.

Hiện nay, gia đình và học sinh Phạm Song Toàn, người tố cáo cô giáo im lặng suốt 3 tháng khi giảng bài cho học sinh đã đề xuất được chuyển trường. 

Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị giải quyết nhanh việc cho em Phạm Song Toàn

Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị giải quyết nhanh việc cho em Phạm Song Toàn

chuyển trường

Trước đề xuất này, bà Thu cho rằng: “Chưa biết sắp tới kết quả thi cử của cháu có bị ảnh hưởng không nhưng không còn cách nào khác vì qua nắm thông tin tôi thấy bất an nếu để cháu học ngôi trường đó”.

Gia đình học sinh Phạm Song Toàn lo ngại em sẽ bị cô lập thậm chí đã có học sinh đả kích Toàn trên mạng xã hội. Nếu Toàn tiếp tục học thì áp lực rất lớn trong cách cư xử với thầy cô bạn bè, không an tâm học hành.

Bà Thu đề nghị Sở GD-ĐT xúc tiến làm việc với hai trường, đẩy nhanh tiến độ chuyển trường cho Toàn, để tuần sau em có thể đi học ở trường mới.

Bà Thu cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh phản ứng quá yếu ớt, chỉ có một vài phát biểu sau khi sự việc xảy ra dễ dẫn tới dư luận hiểu lầm có sự bao che, du di.

Phản hồi ý kiến của bà Thu, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ giải quyết nguyện vọng chuyển trường của Toàn và gia đình. Ông khẳng định, thứ Hai tuần tới Toàn sẽ được học ở trường mới.

Trước đó, thông tin từ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, Sở đã nhận được báo cáo của hiệu trưởng Trường THPT Long Thới về việc phụ huynh em Phạm Song Toàn đề nghị được chuyển trường.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở, việc chuyển trường vào thời điểm học sinh đang ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi cuối năm sẽ ảnh hưởng đến việc ôn thi của em Toàn. Em sẽ gặp khó khăn trong kỳ thi khi mà kế hoạch, nội dung ôn tập của các trường, của giáo viên khác nhau.

Chưa kể, tâm trạng của em Toàn chắc chắn cũng xáo trộn sau sự việc, việc chuyển trường lúc này sẽ khó khăn em Toàn thích nghi với môi trường, giáo viên, bạn bè ở trường mới. Xét các yếu tố, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo Phòng Giáo dục Trung học thuộc Sở cùng với nhà trường gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh để giải thích, phân tích về việc chuyển trường của em, ít nhất kế thúc năm học này, để em ổn định thi cuối kỳ, ổn định tâm lý rồi quyết định.

Trước yêu cầu nhanh chóng làm rõ trách nhiệm và xử lý sai phạm của giáo viên, ông Bùi Minh Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Long Thới cho biết trường đã họp xử lý kỷ luật. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên xử lý giáo viên theo Nghị định 27 nên mọi việc phải làm từ từ.

“Việc xử lý cũng phải tham khảo Sở về quy định của pháp luật. Dự kiến cuối tuần sau sẽ họp hội đồng kỷ luật và thông báo kết quả kỷ luật để Sở nắm”, ông Bình nói.

Sau khi nghe ông Bình phát biểu, bà Thu cho biết, trước đây cô Châu từng bị xử lý ở trường PTTH Nguyễn Hữu Thọ (Q.4) nhưng lúc đó cách xử lý rất êm đẹp, nhẹ nhàng và chuyển qua trường Long Thới. Cho nên trong lần này không thể lặp lại cách xử lý như vậy nữa vì sự việc đang được dư luận quan tâm. Bà Thu khẳng định sự việc hết sức nghiêm trọng vì các em đang bị bạo hành tinh thần.

Tin cùng chuyên mục