Học phí, thi cử - những điểm “nóng” của năm học mới

  • 30/08/2007 07:48
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
(ANTĐ) - Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, gần 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước sẽ bước vào năm học mới 2007-2008. Theo Bộ GD-ĐT, công tác chuẩn bị cho năm học mới như xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học, bồi dưỡng giáo viên... đã được triển khai tương đối đầy đủ.

Học phí, thi cử - những điểm “nóng” của năm học mới

(ANTĐ) - Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, gần 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước sẽ bước vào năm học mới 2007-2008. Theo Bộ GD-ĐT, công tác chuẩn bị cho năm học mới như xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học, bồi dưỡng giáo viên... đã được triển khai tương đối đầy đủ.

Bước vào năm học này, học sinh, sinh viên vẫn còn lo ngại trước những vấn đề thiết thân như mức học phí mới, những thay đổi trong thi cử... Ngoài ra, ngành giáo dục năm nay cũng sẽ phải đối mặt với những vấn đề “nóng” như vi phạm đạo đức nhà giáo và tình trạng ngồi nhầm lớp.

Thêm 2 thách thức trong năm học mới

Sau 1 năm tuyên chiến với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục, năm học mới 2007 - 2008, các thầy cô và học sinh sẽ lại tiếp tục nhận thêm những thách thức mới với tuyên bố “2 không” là “Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và  không ngồi nhầm lớp” do Bộ GD-ĐT phát động.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân, trong năm học này Bộ sẽ rà soát lại chất lượng học sinh, có kế hoạch cụ thể và phù hợp để phụ đạo, kèm cặp đối với học sinh yếu kém, kiên quyết không để học sinh ngồi nhầm lớp.

Theo đó, các tỉnh, thành sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra và đánh giá chất lượng học sinh đầu năm học và hết học kỳ 1. Ngành giáo dục sẽ phối hợp với cha mẹ học sinh và học sinh để bồi dưỡng học sinh yếu kém vươn lên đạt chuẩn kiến thức và kỹ năng.

Học phí, thi cử - những điểm “nóng” của năm học mới ảnh 1
Năm học mới với nỗi lo thi cử lại đè nặng lên vai các em

Kết quả học kỳ I sẽ được thông báo tới từng phụ huynh và có chương trình phối hợp trong học kỳ II. Các thầy cô lớp dưới không bàn giao học sinh không đạt chuẩn kiến thức lên lớp trên. Các thầy cô lớp trên không nhận học sinh không đạt chuẩn vào lớp mình. Đối với những em tốt nghiệp THCS mà ít khả năng vào THPT thì sẽ hướng dẫn chuyển sang học nghề. Bên cạnh đó, việc củng cố đội ngũ giáo viên cũng sẽ được tiến hành song song.

Đặc biệt,  Bộ sẽ tiến hành triển khai thí điểm theo chỉ số về việc đánh giá giáo viên đứng lớp qua ý kiến của học sinh. Đồng thời, Bộ cũng sẽ ban hành chuẩn nghề nghiệp cho giáo viên từ cấp tiểu học đến giáo viên mầm non, giáo viên trung học, giáo viên trung cấp chuyên nghiệp. Không chỉ lấy ý kiến đánh giá giáo viên qua học sinh, Bộ cũng sẽ chỉ đạo thực hiện việc đánh giá tất cả hiệu trưởng qua ý kiến của thầy cô giáo tại trường.

Chế độ học phí, thi cử: Bộ vẫn đang... nợ

Tháng 7-2007, việc tuyên bố dự kiến áp dụng mức học phí mới trong năm học 2007-2008 của thành phố Hồ Chí Minh đã vấp phải sự phản ứng mạnh của đông đảo phụ huynh học sinh. Đứng trước vấn đề này, Bộ GD-ĐT cho biết Bộ GD-ĐT chưa có chủ trương chỉ đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước điều chỉnh học phí và rằng Bộ GD-ĐT đang trong quá trình xây dựng đề án và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ

GD-ĐT cũng đã đưa ra mốc thời gian để hoàn thiện dự thảo đề án này trong tháng và công bố rộng rãi để nhân dân góp ý, sau đó sẽ hoàn chỉnh và trình Chính phủ trong quý III năm 2007.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo của Bộ GD-ĐT về công tác chuẩn bị năm học mới ngày 29-8, các vụ chức năng chỉ đưa ra một câu trả lời rất chung chung, không có nội dung gì ngoài việc Bộ đang tích cực hoàn thiện đề án này. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, lãnh đạo Bộ vẫn đang lắng nghe dự thảo và tham khảo ý kiến các cơ quan Chính phủ.

Còn về thời hạn đưa ra lấy ý kiến dư luận thì Thứ trưởng cũng không đưa ra được mốc cụ thể nào ngoài việc cho biết Bộ trưởng sẽ ấn định thời điểm thích hợp. Về vấn đề thi cử, việc mà hầu hết phụ huynh học sinh đang hết sức lo lắng thì lãnh đạo Bộ cũng không đưa ra nhận định cụ thể.

Theo ông Lê Quán Tần - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, việc đổi mới thi cử vẫn phải tiếp tục cải tiến vì nếu không đổi mới sẽ không tạo được động lực học tập. Ông Lê Quán Tần cũng khẳng định, việc đổi mới này sẽ phải tính đến việc không tạo ra sức ép quá lớn cho phụ huynh, học sinh.

Tuy nhiên thực tế, ai cũng hiểu những kỳ thi đầu cấp, bản thân nó, dù được tổ chức dưới hình thức nào cũng luôn là sức ép tâm lý không nhỏ tới tất cả học sinh và các bậc phụ huynh.        

Duy Anh

Tin cùng chuyên mục