Hoàng tử Charles, thành viên đầu tiên của Hoàng gia Anh đến thăm Cuba

  • 25/03/2019 15:40
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN - Hoàng tử Charles và vợ Camilla đã hạ cánh tại Havana vào ngày 24/3 cho chuyến đi chính thức đầu tiên của Hoàng gia Anh tới Cuba.

Ngay sau khi lên máy bay của Không quân Hoàng gia, người thừa kế ngai vàng Hoàng gia Anh đã đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm vị anh hùng độc lập Jose Marti trên Quảng trường Cách mạng Havana, nơi có các bức chân dung khổng lồ của các chiến binh du kích trong đó có Ernesto Che Che Guevara.

Trong chuyến thăm lịch sử kéo dài ba ngày, Cuba là một phần của chuyến tham quan Caribbean rộng lớn, Hoàng tử xứ Wales 70 tuổi chuẩn bị dùng bữa với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel, tham quan Havana, thăm các dự án năng lượng xanh và cộng đồng, xem một cuộc diễu hành của những chiếc xe cổ của Anh.

Hoàng tử Charles, thành viên đầu tiên của Hoàng gia Anh đến thăm Cuba

Chuyến thăm Hoàng gia, phù hợp với sự bình thường hóa rộng hơn trong quan hệ giữa phương Tây và Cuba, diễn ra ba năm sau lần cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến đây, được coi là sự khởi đầu của một chương mới cho mối quan hệ giữa kẻ thù từ thời Chiến tranh Lạnh cũ.

Tuy nhiên, kể từ khi ông Donald Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã quay trở lại với chiến lược kéo dài hàng thập kỷ của mình là tìm cách gây áp lực với Cuba, bao gồm thắt chặt lệnh cấm vận thương mại.

Chính phủ Anh đã đề nghị cặp vợ chồng Hoàng gia thêm Cuba vào chuyến thăm tới vùng Caribbean của họ với hy vọng thúc đẩy quan hệ thương mại và văn hóa và ảnh hưởng chính trị.

Thương mại của Anh với Cuba chưa đến 100 triệu đô la Mỹ vào năm 2018, trong khi chỉ có một số ít các công ty nổi tiếng của Anh đầu tư vào đó thông qua các công ty con, ví dụ như Imperial Brand Plc, thuốc lá British-American và Unilever.

Tuy nhiên, cơ hội để làm kinh doanh dự kiến sẽ tăng lên khi hòn đảo lớn nhất Caribbean tiếp tục mở ra nền kinh tế do nhà nước quản lý. Chúng bao gồm các cơ hội trong lĩnh vực du lịch đang mở rộng, đã thu hút khoảng 200.000 khách du lịch Anh hàng năm.

Hơn nữa, Anh đã tìm cách tăng thêm thương mại với các đối tác thay thế kể từ cuộc trưng cầu dân ý để rời Liên minh châu Âu ba năm trước.

Khẳng định sự tan băng trong quan hệ Anh-Cuba khi Chủ tịch Cuba Diaz-Canel tiếp Hoàng tử Charles tại Dinh Tổng thống vào tối 25/3, đây sẽ là cuộc gặp thứ hai của họ trong một năm.

Chủ tịch Cuba 58 tuổi đã đến thăm Hoàng tử vào tháng 11/2018 tại London trong chuyến công du đầu tiên tới một số quốc gia kể từ khi thay thế ông Raul Castro vào tháng 4-2018.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục