Hoàn thiện công tác tiếp dân tại trụ sở Công an các phường theo Luật Cư trú

  • 01/07/2021 16:01
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 1-7, Luật Cư trú chính thức có hiệu lực thi hành, từng bước hoàn thiện chuyển đổi công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự từ thủ công sang công nghệ số, đặt bước đi đầu tiên cho việc dừng sử dụng hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy...

Với tinh thần khẩn trương, gấp gáp, “vừa chạy, vừa xếp hàng”, trong sáng 1-7, hầu hết 10 phường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cũng đã bắt đầu triển khai nhiệm vụ làm thủ tục tiếp nhận đăng ký thường trú, tách khẩu cho công dân.

Thiếu tá Đinh Phúc Thành, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho hay, ngày 29-6, sau khi Bộ Công an triển khai tập huấn toàn quốc về Luật Cư trú, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cũng đã gửi thông báo hướng dẫn về sắp xếp trụ sở tiếp công dân, biểu mẫu liên quan, thông tin đăng nhập hệ thống, chúng tôi đã triển khai nhanh chóng đến công an các phường trên địa bàn, kịp thời phục vụ nhân dân trong ngày 1-7. “Tới đây, CAQ cũng sẽ dành thời gian tập huấn cho CBCS trực tiếp làm nhiệm vụ để công tác tiếp dân giải quyết thủ tục hành chính tại cấp cơ sở theo đúng trình tự, tạo thuận lợi tối đa cho người dân” - chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm chia sẻ.

Hoàn thiện công tác tiếp dân tại trụ sở Công an các phường theo Luật Cư trú ảnh 1

Tiếp công dân tại trụ sở CAP Xuân Phương

Phấn khởi vì được tạo điều kiện làm thủ tục đăng ký thường trú tại trụ sở công an phường, ông Trương Văn Kiều, tổ dân phố số 8, phường Xuân Phương bày tỏ, từ nhà tôi đến trụ sở CAQ khá xa nên dù đã tạm trú lâu trên địa bàn nhưng tôi vẫn chưa làm thủ tục đăng ký thường trú vì ngại. “Nay, theo Luật Cư trú, công dân được đăng ký thường trú tại công an cấp phường, xã, thị trấn, chúng tôi vui mừng thực hiện việc đăng ký hộ khẩu thường trú. Cảm ơn lực lượng công an luôn tạo điều kiện cho công dân trong giải quyết thủ tục hành chính” - ông Kiều chia sẻ.

Trung tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng CAP Xuân Phương nhìn nhận, dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phương tiện máy móc chưa thể trơn tru thuận lợi ngay trong những ngày đầu, nhưng mỗi CBCS - CAP đều ý thức trách nhiệm, tích cực nghiên cứu, học tập để nhanh chóng làm chủ công nghệ, phục vụ nhân dân trong thời gian nhanh nhất.

Hoàn thiện công tác tiếp dân tại trụ sở Công an các phường theo Luật Cư trú ảnh 2

Tổ công tác điều lệnh kiểm tra công tác triển khai công tác tiếp dân tại cơ sở

So sánh với Luật Cư trú cũ, luật mới được thực hiện bắt đầu từ ngày 1-7 đã có khác biệt khi tạo mọi điều kiện cho người dân. So với trước đây, việc giải quyết các thủ tục hành chính như đăng ký hộ khẩu thường trú, tách hộ đã được thực hiện tại cấp cơ sở là Công an phường, xã, trực tiếp tiếp cận với người dân vừa rút ngắn thời gian đi lại cho người dân vừa tạo sự gần gũi gắn kết quân dân.

Chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm cho biết, để bảo đảm điều kiện tốt nhất cho người dân khi tới làm thủ tục hành chính, CATP Hà Nội đã chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kỹ thuật hòa nhập với mạng lưới thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia; đảm bảo công dân khi tới làm thủ tục hành chính ở cơ sở chỉ cần mang giấy tờ cần thiết, thẻ căn cước công dân đã có thể tra cứu dữ liệu và hoàn thành nhanh gọn các yêu cầu.

Cũng trong ngày đầu triển khai Luật Cư trú, CAQ Nam Từ Liêm cũng đã tổ chức đội kiểm tra điều lệnh đến công an các phường trên địa bàn để kiểm tra công tác tiếp dân, đảm bảo đúng tác phong điều lệnh CAND.

Tin cùng chuyên mục